Tải Scratch 2.0 miễn phí. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chi tiết

 Thanh công vụ

Nếu các bậc phụ huynh còn băn khoăn không biết nên cho trẻ làm quen với lập trình như thế nào, nên bắt đầu với ngôn ngữ lập trình nào thì Scratch là một lựa chọn lý tưởng. Đặc biệt khi trẻ mới bắt đầu đặt chân vào thế giới lập trình với thật nhiều khái niệm mới – lạ. Trong quá trình học, học sinh được học sự sáng tạo, những suy luận có phương pháp, và sự làm việc hợp tác – những kỹ năng cho mọi người trong xã hội hiện nay.
Bài viết này, sẽ giúp các bạn hiểu cơ bản về phần mềm Scratch là gì. Link tải phần mềm Scratch 2.0 và các phiên bản khác. Bên cạnh đó là hướng dẫn các bạn cách cài đặt, sử dụng phần mềm chi tiết nhất.

Giới thiệu Scratch 2.0

Scratch là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em từ 8 – 16 tuổi.  Scratch được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarten thuộc trung tâm Media Lab của Viện công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology – MIT), Mỹ.
Scratch là ngôn ngữ lập trình được thiết kế riêng dành cho trẻ em, được phát triển theo hướng trực quan với giao diện đồ họa sống động, tạo ra sản phẩm ngay trong quá trình học nhưng vẫn đảm bảo được tính logic cũng như kiến thức căn bản về lập trình.

Scratch 2.0
Scratch 2.0
Xem thêm: Crack là gì?

Ưu điểm và lợi ích của phần mềm Scratch

Ưu điểm:

 • Lập trình Scratch là phần mềm ứng dụng được viết riêng cho trẻ em. Trong đó, việc “viết” câu lệnh sẽ được thực hiện bằng hành động “kéo thả” rất trực quan , dễ học.
 • Tạo sản phẩm liền tay: Học xong có thể tạo ra ngay sản phẩm của riêng mình.
 • Các quốc gia tiên tiến trên thế giới hiện đã áp dụng ngôn ngữ lập trình Scratch vào giảng dạy tại trường học cho học sinh từ cấp Tiểu học. Điều này chứng minh được giá trị Scratch mang lại hiệu quả cho sự phát triển của trẻ em.
 • Ngôn ngữ lập trình Scratch có thể sử dụng miễn phí và chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng.
 • Ngôn ngữ lập trình Scratch cho phép tạo ra các nhân vật hoạt hình, trò chơi, sách điện tử, trò chơi,… thích hợp sử dụng trong việc giúp trẻ tiếp cận và làm quen với lập trình từ nhỏ.

Lợi ích ngôn ngữ lập trình Scratch mang lại:

 • Một trong những ưu điểm lớn nhất lập trình Scratch mang lại là khuyến khích sự sáng tạo và tư duy logic cho trẻ thông qua việc tìm kiếm, thiết lập, sản xuất ra sản phẩm trên phần mềm.
 • Sau khi nhận được đề bài, các em sẽ tự tìm các chọn lựa các khối màu, nhóm lại, kéo, thả để thu được đáp án đúng. Thêm vào đó, trẻ được phép tự do sáng tạo thêm âm thanh, chuyển động cho sản phẩm của mình góp phần phát triển khả năng tư duy sáng tạo.

Link tải phần mềm Scratch các phiên bản miễn phí

 • Tải phần mềm Scratch 2.0

Link tải phần mềm Scratch 2.0 cho Windows
Link tải phần mềm Scratch 2.0 cho Macbook

 • Tải phần mềm Scratch 3.6.0

Link tải phần mềm Scratch 3.6.0 cho Windows
Link tải phần mềm Scratch 3.6.0 cho Macbook

 • Tải phần mềm Scratch 3.21.0

Link tải phần mềm Scratch 3.21.0 cho Windows
Link tải phần mềm Scratch 3.21.0 cho Macbook

 • Tải phần mềm Scratch 1.4

Link tải phần mềm Scratch 1.4 cho Windows

Hướng dẫn cài đặt

Bước 1: Sau khi tải về, file sẽ có dạng như sau. Bạn nhấp đúp vào để cài đặt

 File tải về
File tải về
Xem thêm: phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất 2021.
Bước 2: Chọn Run để tiếp tục cài đặt
Chọn cài đặt file
Chọn cài đặt file
Bước 3: File cài đặt hiện ra bạn hãy bấm Continue để tiếp tục, nếu muốn thay đổi thư mục cài đặt hãy bấm vào biểu tượng thư mục ở cạnh vị trí cài đặt.
Chọn vị trí lưu file
Chọn vị trí lưu file
Đọc điều khoản của nhà sản xuất và bấm I Agree để tiếp tục
Đồng ý với điều khoản của phần mềm
Đồng ý với điều khoản của phần mềm
Xem thêm: Adobe Premiere Pro CC 2018
Chờ một chút để quá trình cài đặt Scratch diễn ra.
Quá trình cài đặt phần mềm
Quá trình cài đặt phần mềm
Sau khi phần mềm load file đầu tiên sẽ hiện ra như dưới đây, bạn bấm No, thanks để thực hiện.
Màn hình sau khi hoàn tất cài đặt
Màn hình sau khi hoàn tất cài đặt

Phần mềm làm được những gì?

 • Học scratch giúp thiết kế các trò game trí tuệ

Trẻ sẽ dễ dàng sáng tạo ra những trò chơi theo ý tưởng của thân thông qua các khối lệnh cơ bản. Điều này, vừa giúp trẻ được khám phá, phát huy trí tưởng tượng, tư duy logic cũng như mang lại những trò chơi hữu ích cho bé.

 • Học scratch để ứng dụng vào lập trình điều khiển robot

Từ các bộ đồ chơi lắp ráp thông minh, người dùng có thể sử dụng lập trình scratch để xây dựng lên những kịch bản hữu ích. Từ đó, sẽ tiến hành ứng dụng các khối màu sắc để tạo lên các dòng lệnh nhằm điều khiển nhân vật theo ý muốn.

 • Học scratch giúp học sinh tính toán và vẽ hình tốt hơn

Học scratch thông qua các khối màu sắc để tạo thành những khối lệnh trong nhóm lệnh Operator. Nhờ đó, hỗ trợ hiệu quả trong việc giúp học sinh tính toán và vẽ hình tốt hơn, đặc biệt là các môn toán, lý, hóa. Vì thế, các em sẽ tiếp thu bài nhanh và học tập tốt hơn.

 • Âm nhạc:Có thể dùng Scratch để sáng tác ra những đoạn nhạc đơn giản
 • Làm phim:Scratch làm đạo diễn của những những clip nhỏ, phim ngắn.

Hướng dẫn sử dụng

Khi mới làm quen với phần mềm Scratch, chúng ta có thể chia giao diện Scratch thành 10 khu vực khác nhau để dễ dàng khai thác và sử dụng. Mỗi khu vực có những nhiệm vụ và chức năng riêng.

 • Menu Bar của Scratch

Giống như bao phần mềm khác, Scratch cũng có một thanh thực đơn với các chức năng giúp người dùng cá nhân hóa một số tính năng của phần mềm như: Thay đổi ngôn ngữ sang Tiếng Việt, mở một file đang làm dở hoặc lưu lại file đang làm bằng nút Save/Open, thay đổi kích thước sân khấu bằng công cụ Small stage layout trong menu Edit.

 Menu bar
Menu bar
 • Stage

Phần này được gọi là sân khấu hiển thị kết quả đầu ra trong khi lập trình, đó cũng là nơi giúp người dùng tương tác với những sản phẩm do mình tạo ra, sân khấu là nơi biểu diễn của các đối tượng, hiển thị các loại ảnh nền khác nhau, các hiệu ứng đồ họa khác nhau…

Sân khấu hiển thị kết quả
Sân khấu hiển thị kết quả
 • Block

Đây là cột quản lý khối lệnh, mọi khối lệnh trong Scratch được lưu trữ và phân loại vào trong các thư mục khác nhau mà chúng ta sẽ gọi là nhóm lệnh, mỗi nhóm lệnh được gắn liền với một màu sắc riêng để người dùng nhận biết.

Cột khối lệnh
Cột khối lệnh
 • Script

Khu vực dùng để xây dựng lên kịch bản (Script), là khu vực được dùng để lập trình các khối lệnh khác nhau hoặc gọi là lắp ghép các khối lệnh khác nhau nhằm điều khiển đối tượng trên vùng Stage (Sân khấu).

 Khu vực lập trình
Khu vực lập trình
 • Sprite

Đây là khu vực quản lý đối tượng, một dự án sẽ có ít nhất một đối tượng, tất cả các đối tượng đều được quản lý trong khu vực này. Các biểu tượng nhỏ ở mục New Sprite sẽ giúp bạn chỉnh sửa và xử lý đối tượng.

 Khu vực quản lý đối tượng
Khu vực quản lý đối tượng
 • Backdrop/Background

Backdrop là khu vực quản lý, chỉnh sửa hoặc thêm mới cho các ảnh nền hiển thị trên sân khấu (stage). Lưu ý đối với Backdrop các bạn cũng có thể xây dựng thêm những kịch bản riêng cho nó.

 Khu vực quản lý ảnh nền
Khu vực quản lý ảnh nền
 • Thanh công cụ

Bạn sẽ có một số công cụ dùng để tác động vào đối tượng hoặc khối lệnh như phóng to, thu nhỏ, sao chép, xóa đối tượng và trợ giúp nhanh…

 Thanh công vụ
Thanh công vụ
 • Tips

Công cụ này sẽ trợ giúp người dùng với từng bài hướng dẫn khác nhau trong quá trình sử dụng Scratch. Đây là một khu vực ẩn, muốn sử dụng tính năng này bạn hãy bấm vào nút Tips trên thanh menu bar.

 Khu vực hướng dẫn người dùng
Khu vực hướng dẫn người dùng
 • Costume

Bấm vào nút Costumes bên cạnh nút Scripts và bạn sẽ tìm thấy một số công cụ chỉnh sửa đồ họa với một số tools chỉnh sửa ảnh đơn giản. Ngoài ra mọi chỉnh sửa đồ họa của bạn lên đối tượng trong mục này cũng sẽ hiện lên ở sân khấu.
Thêm nữa khi bấm chuột phải vào từng đối tượng trong đây, bạn sẽ được chọn một số tùy chọn như:

 • Duplicates:Sao chép hình dạng đối tượng.
 • Delete:Xóa hình dạng đối tượng.
 • Save to local file:Trích xuất hình dạng đối tượng theo định dạng PNG hoặc SVG.
 Khu vực chỉnh sửa đồ họa
Khu vực chỉnh sửa đồ họa
 • Xử lý âm thanh

Tab Sound trong đây sẽ giúp người dùng chỉnh sửa và xử lý các file âm thanh được tích hợp sẵn vào trong các dự án khi thiết kế. Tuy có giao diện đơn giản nhưng tab Sound trong Scratch có đầy đủ tính năng cần thiết khi chúng ta muốn xử lý bất kỳ file âm thanh nào đó.

Khu vực tạo mới, chỉnh sửa âm thanh
Khu vực tạo mới, chỉnh sửa âm thanh
Mục New Sound sẽ cho phép bạn tạo mới một file âm thanh được ghi từ Headphone, hoặc nhập file âm thanh từ thư viện. Hoặc nhập file nhạc MP3 hoặc WAV từ máy tính. Bên cạnh là dòng đặt tên file đối tượng âm thanh ở cột bên dưới New Sound.
Ở dưới khung hiển thị sóng âm thanh là các công cụ như nghe thử âm thanh, dừng hẳn hoặc ghi âm, nút điều chỉnh âm lượng và chỉnh sửa hiệu ứng âm thanh.
Trên đây, đã chia sẻ cho các bạn link để tải phần mềm Scratch 2.0 và các phiên bản khác, đồng thời giới thiệu một cách tổng quan nhất về phần mềm Scratch, cách cài đặt và hướng dẫn sử dụng. Chúc các bạn cài đặt thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555