CCTV là gì? Tìm hiểu về hệ thống CCTV Camera

CCTV là gì

Không chỉ các bạn mà ngay cả những người làm trong lĩnh vực camera lâu năm đã nghe nói nhiều về cụm từ liên quan đến CCTV như: Công nghệ CCTV, camera CCTV, CCTV System là gì… Vậy bạn đã biết CCTV là viết tắt của từ gì không? Hay CCTV camera là gì chưa.

Định nghĩa CCTV là gì?

CCTV là viết tắt của từ gì?

CCTV là gì
CCTV là gì
CCTV là từ viết tắt của từ tiếng Anh Closed Circuit Televison. Cụm từ CCTV được dùng trong ngành camera quan sát, camera giám sát, camera an ninh. Với ý nghĩa là một hệ thống video kín riêng biệt, dành riêng cho một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

CCTV Camera là gì?

CCTV camera là hệ thống truyền tín hiệu hình ảnh mạch kín hay còn gọi là Camera Quan Sát. Hệ thống camera cctv ngày nay được tích hợp với cả điện thoại điều khiển từ xa thông qua internet. Hệ CCCTV gồm thiết bị camera quan sát, thiết bị đầu ghi hình lưu trữ hình ảnh.
Rộng hơn một chút còn có CCTV System. Đây là một hệ thống camera quan sát hoàn chỉnh. Và bao gồm nhiều bộ phận cấu thành. Bao gồm:

 • Các camera quan sát
 • Đầu ghi hình camera
 • Ổ cứng giúp lưu trữ dữ liệu
 • Hệ thống dây cáp truyền tín hiệu
 • Bộ cấp nguồn
 • Jack cắm cố định
 • Hộp bảo vệ
 • Màn hình hiển thị
 • Và các phụ kiện khác.

Hệ thống CCTV bao gồm những gì?

Một hệ thống CCTV thông thường sẽ bao gồm một hệ thống liên kết các camera để có thể xem và điều khiển từ một hoặc nhiều trung tâm.

Hệ thống cctv
Hệ thống cctv
Hệ thống bao gồm: Một hoặc nhiều camera (mắt camera), dây điện, dây tín hiệu, dây mạng, Jack, Đầu ghi hình, Ổ cứng, …. được kết nối với nhau.

Phân loại CCTV Camera:

Về công nghệ sử dụng:

Công nghệ hiện nay phát triển cực kỳ mạnh mẽ với tốc độ chóng mặt. Và hệ thống camera quan sát cũng được ứng dụng rất nhiều công nghệ khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của con người.
Nói về công nghệ camera có thể kể đến nhiều, điển hình là: HDTVI, HDCVI, AHD (Analog High Definition),… Mỗi loại lại có nền tảng khác nhau. Chưa kể có dòng camera hồng ngoại (quan sát ban đêm) và có loại không trang bị hồng ngoại.

Về phương thức kết nối:

CCTV camera được chia ra làm 2 phương thức hoạt động chính. Đó là cố định và không cố định. Cụ thể sau đây:

Camera cctv cố định:

Camera cctv cố định
Camera cctv cố định
Camera cố định là dòng thiết bị quan sát được lắp đặt và điều chỉnh góc từ ban đầu. Giúp chúng ta theo dõi khu vực chỉ với 1 góc nhìn. Nếu muốn thay đổi thì chúng ta cần phải tác động, điều chỉnh trực tiếp.

Camera cctv không cố định (loại xoay):

Còn đối với camera không cố định (dạng xoay) là dòng camera thông minh PTZ. Chúng ta có thể điều chỉnh thông qua cơ chế điều khiển từ xa. Xoay theo nhiều hướng và góc quan sát theo ý muốn. Giá thành loại này khá cao.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống CCTV camera:

CFA – màng lọc màu(một tập hợp các bộ lọc quang học để hình thành tín hiệu màu) cung cấp cho các bộ chuyển đổi analog sang số (AFE ), và tín hiệu số hình thành được truyền trực tiếp đến chip. Qua chip và bộ khuếch đại các tín hiệu video được tạo ra .
Tín hiệu hình ảnh từ CCD-> AFE-> Nextchip->Khếch đại ->Video out
V-Driver là chịu trách nhiệm cho sự hình thành độ sáng và quét ngang của CCD
IRIS drive điều khiển ống kính đồng bộ tín hiệu bên ngoài,
RS485 kiểm soát điều khiển bộ vi xử lý như điều khiển chiếu sáng IR, điều khiển thay thế cho
các phím điều khiển OSD, …

Nguyên lý hoạt động của hệ thống CCTV camera
Nguyên lý hoạt động của hệ thống CCTV camera
 • Bộ nhớ Flash chứa các phần mềm điều khiển chip, người dùng có thể truy cập qua các phím điều
  khiển để thay thế một số các thiết lập.
 • Chip I/O Giao tiếp vào ra như giao tiếp với bàn điều khiển xuất tín hiệu điều khiển led tín hiệu
  báo động chuyển động.
 • Một chip xử lý hiện đại có rất nhiều chức năng, dưới đây là một số tính năng chính:
 • BLC – bù sáng, “BLC” là Chức năng cho phép camera có được hình ảnh chất lượng cao ngay cả khi camera hướng đến một nguồn ánh sáng hoặc là trong bối cảnh khu vực chiếu sáng rực rỡ. Tác động của chức năng này dẫn đến sự đảo ngược của các phần nổi bật nhất của khung hình. Hình bị tối sẽ được nổi lên.
 • Chức năng WDR (hình ảnh sẽ được đặt tỉ lệ giữa độ sáng và tối) cho phép bạn tổ chức xem cả khu vực ánh sáng và bóng tối với chất lượng tốt nhất. Vi sử lý sẽ nhanh chóng phân chia hình thành hai phần, bao gồm các vùng tối và ánh sáng của một cảnh. Mỗi thành phần được xử lý riêng (phần tối trở thành ánh sáng sáng vẫn giữ nguyên hoặc giảm nhẹ trong sáng), sau đó hai phần được kết hợp trong khung. Nó chỉ ra các hình ảnh chất lượng cao cùng một vùng tối và ánh sáng xử lý.
 • Ngoài độ sáng và tự động điều chỉnh độ tương phản hình ảnh.
 • DNR (Digital Noise Reduction): giảm nhiễu màu trong môi trường ánh sáng thấp.
 • AGC : video tự động tăng lên đến tiêu chuẩn.
 • SENS-UP: Cho phép quan sát ở ánh sáng rất thấp.
 • Chế độ Ngày/Đêm. Chế độ ban chỉ cho hình đen trắng và sự kết hợp với IR chiếu sáng từ một bộ cảm biến bên ngoài.
 • Khả năng khoanh khu vực trong các video. Từ 4 đến 12 tùy thuộc vào chip. Nhận biết chuyển động + điều chỉnh độ nhạy và vị trí trong việc phát hiện chuyển động khung.
 • DIS (Digital Image Stabilization): kỹ thuật số hệ thống ổn định hình ảnh.

Như vậy bài viết trên đây của lapcamerahanoi đã giới thiệu xong đến các bạn CCTV là gì? Phân loại và ứng dụng của nó trong đời sống của con người.
Hy vọng qua bài viết này đã cho các bạn có cái nhìn tổng quan về công dụng của camera quan sát. Từ đó giúp các bạn có thể lựa chọn được hệ thống quan sát an ninh phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555