UI là gì? UX là gì? những điều cần biết về ui,ux

Khái niệm UI UX

Công nghệ thiết kế UI, UX là một trong các công nghệ thiết kế web phổ biến được nhiều công ty, sử dụng để làm web cho các doanh nghiệp. Vậy bạn có biết UI là gì? UX là gì? Có điều gì liên quan đến UI, UX mà bạn cần biết? Hãy tìm hiểu cùng lapcamerahanoi ngay bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm UI/UX:

UI là gì?

UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì UI bao gồm tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy như: màu sắc web, bố cục sắp xếp như thế nào, web/app sử dụng fonts chữ gì, hình ảnh trên web có hấp dẫn hay không,…

Khái niệm UI UX
Khái niệm UI UX
Trong thiết kế thì UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng. Đơn giản hơn thì nhà thiết kế đóng vai trò như 1 lập trình viên hoặc nhà xây dựng để bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ.

UX là gì?

UX là viết tắt của từ User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Đơn giản hơn thì UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm. như: Website hay App của bạn có dễ sử dụng hay không, có thân việc bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã được hay chưa? sản phẩm đó có đạt được mục đích đề ra không.
Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer. UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó. Sử dụng và đánh giá ở đây đơn giản là những vấn đề: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

UI UX design là gì?

UI UX design là gì
UI UX design là gì
UI/UX Designer là những người chuyên đi thiết kế giao diện/trải nghiệm người dùng cho sản phẩm. Nó có thể là giao diện của một website hoặc một app điện thoại. Nhiệm vụ chính là đảm bảo tính thẫm mỹ và sự tiện dụng của nó.

Điểm khác nhau giữa UI và UX:

Mặc dù thường được nhắc đến cùng nhau nhưng về bản chất giữa UI và UX có sự khác biệt hoàn toàn.

  • Thiết kế UI (Giao diện người dùng): UI trong hoạt động thiết kế được gọi là sự truyền tải thông điệp từ nhà cung cấp dịch vụ – nhà thiết kế đến người sử dụng; là quá trình Designer tạo các giao diện, thành tố trên web – app dựa theo thói quen của đại đa số người sử dụng. Để tạo ra bản thiết kế thuận tiện cho quá trình sử dụng của User, Designer cần thực hiện quá trình nghiên cứu, tổng hợp và thống kê các số liệu để cho ra đời sản phẩm thiết kế đáp ứng được hành vi sử dụng đó.
  • Thiết kế UX (Trải nghiệm người dùng): UX là cách User cảm nhận về một sản phẩm cụ thể và người nghiên cứu về trải nghiệm người dùng được gọi là UX Designer. Nếu UI Designer tập trung nghiên cứu phần hiển thị bên ngoài thì UX Designer chú trọng vào phần yếu tố kỹ thuật bên trong, dựa theo thói quen của User để thiết kế tính năng: nút button, thanh trượt, lướt trang… sao cho tiện lợi và “mượt” nhất.

Quy trình thiết kế UI UX cơ bản:

Để tạo ra một sản phẩm Web – App hoàn chỉnh, đáp ứng được hành vi của người sử dụng, Designer cần trải qua quá trình thiết kế gồm nhiều công đoạn. Về cơ bản, quy trình thiết kế UI – UX sẽ gồm những bước sau:

Quy trình thiết kế UI UX cơ bản
Quy trình thiết kế UI UX cơ bản
  • Nghiên cứu định hướng phát triển, nội dung, tầm nhìn của đơn vị sở hữu Web – App.
  • Tìm hiểu, nắm bắt ý nghĩa thương hiệu, hình ảnh đại diện của khách hàng.
  • Lên mẫu phác thảo cơ bản, thiết kế giao diện UI chung dựa trên thông tin thu thập được.
  • Sử dụng phần mềm chuyên dụng thiết kế giao diện người dùng UI.
  • Đưa cho User sử dụng thử, trao đổi và nhận các thông tin phản hồi để tiến hành thay đổi, chỉnh sửa.
  • Sử dụng phần mềm lập trình, tiến hành xây dựng phiên bản UX của website.
  • Hoàn thiện sản phẩm thiết kế.

Qua bài viết này bạn đọc đã hiểu được thế nào là UI UX rồi chứ? Truy cập website lapcamerahanoi.com hằng ngày để cập nhật những kiến thức hay nhất!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555