Giải đáp thắc mắc: lắp đặt camera quan sát cần những gì?

Lắp đặt camera quan sát cần những gì

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho gia đình bạn thì giải pháp lắp đặt camera quan sát tốt nhất hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt một bộ camera quan sát, thì bạn cũng có thể tự tay lắp đặt hệ thống này mà không cần phải bỏ ra một khoản tiền lớn. Tuy nhiên, bạn không biết lắp camera quan sát cần những gì? loại camera quan sát nào tốt nhất hiện nay?. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi trên một cách chi tiết nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp Camera IP không dây

Giải đáp: Lắp đặt camera quan sát cần những gì?

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại camera quan sát đó là:

Lắp đặt camera quan sát cần những gì
Lắp đặt camera quan sát cần những gì
 • Hệ thống camera quan sát Analog
 • Hệ thống camera quan sát IP.

Cần chuẩn bị những gì chúng ta cùng đi vào từng loại camera quan sát nhé!

Đối với hệ thống camera quan sát Analog:

Camera analog là thiết bị camera giám sát sử dụng cảm biến CCD để thu nhận khung hình, sau đó hính ảnh được số hóa để xử lý. Đối với trường hợp này, bạn cần chuẩn bị những thiết bị quan trọng sau:

 • Camera quan sát.
 • Bộ nguồn cho camera.
 • Đầu ghi hình camera.
 • Ổ cứng.
 • Dây điện cấp nguồn cho camera
 • Dây tín hiệu cho camera.
 • Jack BNC – Jack BNC là loại jack cắm dùng để kết nối camera với dây cáp tín hiệu giữa camera với đầu ghi.
 • Dây mạng internet.
 • Hệ thống mạng.
 • Thiết bị nhận hình ảnh và đưa đến người quản lý.

Chi tiết từng thiết bị cần chuẩn bị khi lắp camera an ninh Analog:

1. Camera quan sát:

Camera quan sát là các mắt điện tử, có thể nhìn thấy hình ảnh tại nơi chúng ta cần theo dõi. Nhiệm vụ của camera là ghi (thu) lại hình ảnh và truyền tín hiệu về nơi nhận dữ liệu hình ảnh.

Camera quan sát Analog
Camera quan sát Analog
Đây là phần không thể thiếu trong hệ thống camera giám sát rồi! Để lựa chọn một camera phù hợp, bạn cần tìm hiểu kĩ nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất là tìm ra nhu cầu và mục đích sử dụng của bản thân.

2. Nguồn cho Camera quan sát:

Nguồn camera quan sát là bộ chuyển đổi (Adapter) dòng điện áp cao 220V thành dòng điện có điện áp thấp (24V, 19V, 12V, 5V). Nguồn camera có 2 thống số chính là là điện áp (Vôn) và cường độ dòng điện (Ampe). Chính vì vậy, Camera muốn hoạt động được phải cấp nguồn điện cho nó.

3. Đầu ghi hình:

Đầu ghi hình camera là một thiết bị kĩ thuật số còn được gọi với cái tên đầu thu camera, đầu thu hình camera, đầu ghi hình, … được viết tắt là DVR. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu của hệ thống camera quan sát.
Chức năng của đầu ghi hình là đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng đó là lưu lại hình ảnh mà camera ghi lại được sau đó sử lý, chuyển đổi thành tín hiệu rồi xuất ra màn hình tivi, máy tính hay điện thoại cho người dùng nhìn thấy.

4. Ổ cứng:

Ổ cứng được gắn vào trong đầu ghi hình camera. Với mục đích lưu trữ lại những hình ảnh (đoạn video) mà camera truyền tải về đầu ghi hình. Việc chọn ổ cứng là việc tương đối quan trọng trong quá trình lắp đặt camera tại Hà Nội. Bạn nên dùng ổ cứng chuyên dụng cho đầu ghi hình, nhằm tránh trường hợp đầu ghi bị treo, đứng, không nhận ổ cứng.

Ổ cứng Camera
Ổ cứng Camera
Trung bình 1 mắt camera Analog nếu ghi hình suốt 24/24 sẽ tiêu hao dung lượng vào khoảng 6GB/Ngày.

5. Dây điện cấp nguồn cho camera quan sát:

Dây điện để dần từ nguồn điện chính (nơi công trình) dẫn về Adaptor của camera. Phần lớn camera sử dụng nguồn 12V nên cần dây kéo về cục adapter. Nếu nơi đặt camera đã có sẵn nguồn điện ta có thể tiết kiệm được chi phí dây.

6. Dây tín hiệu Camera:

Dây tín hiệu Camera
Dây tín hiệu Camera
Dây tín hiệu dùng để kết nối giữa mắt camera giám sát với đầu ghi hình để truyền tải những hình ảnh mang camera giám sát quay được về đầu ghi hình.

7. Jack BNC:

BNC là viết tắt cụm từ Bayonet Neill Concelman hoặc British Naval Connector – một loại jack cắm dùng để kết nối dây đồng trục với các thiết bị truyền nhận tín hiệu hình ảnh. Các tín hiệu hình ảnh truyền nhận có thể là đầu ghi hình, camera quan sát và các thiết bị có hỗ trợ cổng kết nối BNC.

8. Dây mạng internet:

Sử dụng dây mạng để kết nối đầu ghi hình với hệ thống mạng có sẵn nơi công trình. Mục đích là để quan sát từ xa qua mạng Internet bằng máy vi tính, hay điện thoại smart phone. Nếu bạn chỉ đơn thuần sử dụng để quan sát tại nhà qua tivi, thì có thể bỏ qua thiết bị này.

9. Hệ thống mạng có sẵn:

Hệ thống mạng internet bao gồm: Modem, Sub/Swich, mạng internet. Đây là những thiết bị cần thêm nếu chúng ta muốn quan sát qua điện thoại, máy vi tính hay ở ngoài nơi mà chúng ta lắp hệ thống camera quan sát.

10. Thiết bị nhận hình ảnh cuối cùng:

Thiết bị nhận hình ảnh cuối cùng
Thiết bị nhận hình ảnh cuối cùng
Bạn có thể quan sát hệ thống camera quan sát qua điện thoại di động, máy vi tính, tivi.. hoặc cũng có thể là máy chiếu. Trong và ngoài nơi mà chúng ta lắp đắt hệ thống camera quan sát.

Đối với hệ thống camera quan sát IP:

Camera IP là loại camera giám sát có hình ảnh được mã hóa, số hóa và xử lý ở bên trong, rồi truyền tải tín hiệu ảnh số qua một kết hối Ethernet về máy tính, hay cũng có thể là một thiết bị lưu trữ tín hiệu số như: hệ thống NAS, hệ thống server hoặc đầu ghi hình IP… mà không cần thiết bị trung chuyển. Do vậy độ bảo mật của dữ liệu trong hệ thống camera IP tương đối cao.
Tương tự như camera analog, lắp đặt camera quan sát IP cần những gì, là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Và đây là lời giải đáp:

 • Thẻ nhớ MicroSD
 • Nguồn
 • Dây điện
 • Cảm biến hồng ngoại
 • Dây mạng internet có sẵn để truyền tín hiệu.
 • Đầu ghi hình IP để kết nối với từng camera cụ thể.
 • Màn hình hiển thị hình ảnh.

Chi tiết từng thiết bị:

1. Thẻ nhớ MicroSD:

Thẻ nhớ SD là tên gọi của một loại thẻ dùng để lưu trữ dữ liệu, có chức năng tương tự USB, nhưng nhỏ gọn hơn.

Thẻ nhớ MicroSD
Thẻ nhớ MicroSD
Đây là thiết bị dùng để lưu trữ hình ảnh của chiếc camera quan sát ghi lại hằng ngày.Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể chọn mua những loại thẻ có dung lượng lưu trữ khác nhau.

2. Nguồn camera IP:

Tương tự với nguồn camera Analog – đây là bộ chuyển đổi (Adapter) dòng điện áp cao 220V thành dòng điện có điện áp thấp (24V, 19V, 12V, 5V). Nguồn camera có 2 thống số chính là là điện áp (Vôn) và cường độ dòng điện (Ampe).

3. Dây điện dẫn điện từ nguồn camera:

Cũng giống với camera Analog dây điện dùng để dần từ nguồn điện chính (nơi công trình) dẫn về Adaptor của camera. Phần lớn camera sử dụng nguồn 12V nên cần dây kéo về cục adapter. Nếu nơi đặt camera đã có sẵn nguồn điện ta có thể tiết kiệm được chi phí dây.

4. Cảm biến hồng ngoại camera iP:

Cảm biến hồng ngoại Camera iP
Cảm biến hồng ngoại Camera iP
Đây là công nghệ giúp camera quan sát theo dõi được các hình ảnh vào ban đêm. Với công nghệ hiện nay, công nghệ này đã được tích hợp sẵn ở ngay camera rồi. Điều cần làm là bạn chọn mua những dòng sản phẩm có sẵn tính năng này thôi!

5. Dây mạng internet có sẵn để truyền tín hiệu:

Sử dụng dây mạng để kết nối đầu ghi camera iP.

6. Đầu ghi hình IP:

Đầu ghi hình camera IP được xây dựng hoàn toàn trên nền tảng IP dòng này chỉ có thể kết nối và làm việc với các loại camera IP.

Đầu ghi hình IP
Đầu ghi hình IP
Đầu ghi hình IP (NVR) thường được tích hợp rất nhiều tính năng phức tạp hơn đầu ghi hình Analog.

7. Màn hình hiển thị hình ảnh:

Với Camera IP bạn có thể quan sát hệ thống camera quan sát qua điện thoại di động, máy vi tính, tivi.. hoặc cũng có thể là máy chiếu. Trong và ngoài nơi mà chúng ta lắp đắt hệ thống camera quan sát.

Một số lưu ý trước khi lắp camera quan sát:

 • Khu vực, diện tích không gian cần quan sát
 • Địa hình, đặc điểm thiết kế của không gian cần quan sát
 • Thiết bị phát hình ảnh là TV, máy tính, CPU hoặc điện thoại
 • Thời gian lưu trữ dữ liệu cần thiết.

1. Cách bố trí camera quan sát phù hợp với không gian:

Bố trí camera quan sát phù hợp với không gian
Bố trí camera quan sát phù hợp với không gian
 • Nếu bạn muốn quan sát trong phòng, nơi có mái hiên thì bạn nên lựa chọn camera ốp trần để góc quan sát được rộng và bao quát nhất.
 • Nếu bạn muốn quan sát khu vực bên ngoài thì bạn nên lựa chọn camera thân trụ, camera quay quét. Camera thân trụ với tầm quan sát xa và góc nhìn đủ bao quát sẽ giúp bạn quan sát khu vực xung quan dễ dàng.
 • Camera quay quét (Camera có khả năng tuần tra) giúp bạn quan sát một khu vực rất rộng cần 2, 3 camera bình thường mới quan sát hết và có khả năng phóng to, thu nhỏ, tuần tra tự động, tuy nhiên giá cả loại camera rất cao (Khoảng chục triệu đồng/ 1 camera) nên hiện tại chỉ các công ty lớn và cơ quan nhà nước mới sử dụng loại camera này.

2. Địa hình, đặc điểm thiết kế của không gian cần quan sát:

 • Đối với các tòa nhà, biệt thự, văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại… là những nơi yêu cầu tính thẩm mĩ cao. Do đó khi lắp đặt camera ở các khu vực này nên lắp đặt cùng với giai đoạn thi công để việc lắp đặt được dễ dàng, tránh tình trạng phải đục đẽo gây mất mĩ quan và mất nhiều chi phí khi lắp đặt camera.
 • Đối với các cửa hàng, nhà hàng thì nên cho dây luồn vào ống gen để đảm bảo không bị chuột cắn phá hoại.
 • Đối với các nhà máy, xưởng sản xuất thì việc đi dây chỉ cần chú trọng đến gọn gàng, đảm bảo chống cháy nổ.

3. Thiết bị phát hình ảnh:

 • Nếu bạn xem trực tiếp qua màn hình, TV thì cần dây HDMI, dây VGA hoặc dây tín hiệu AV để kết nối hình ảnh xuất từ đầu ghi. Trường hợp bạn muốn xem qua nhiều màn hình, TV thì bạn cần mua thêm bộ chia tín hiệu để đáp ứng được nhu cầu đó của bạn.
 • Đối với camera analog, bạn có thể cắm camera trực tiếp vào màn hình TV thông qua cổng AV tuy nhiên bạn chỉ có thể cắm 1 camera vào 1 TV.
 • Bạn có thể xem camera qua máy tính bằng phần mềm camera chuyên dụng như iVMS4200, CMS, ClinetV3, VMS… Để xem được qua máy tính bạn cần phải kết nối mạng nội bộ hoặc mạng internet cho đầu ghi để biến đầu ghi thành 1 server truyền dữ liệu hình ảnh.
 • Bạn cũng có thể xem camera qua điện thoại thông minh, máy tính bảng bằng các phần mềm chuyên dụng như ivms-4500, idmss, xmeye… thông qua tên miền hoặc mã Icould của đầu ghi. Bạn cũng cần phải kết nối internet cho đầu ghi mới có thể xem được camera qua điện thoại thông minh, máy tính bảng.

4. Thời gian lưu trữ dữ liệu cần thiết:

Tùy vào thời gian bạn muốn lưu trữ dữ liệu mà bạn cần phải lựa chọn ổ cứng cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo cách tính dữ liệu ổ cứng có thể lưu được bằng cách sau: Tính dung lượng ổ cứng cho camera. Tuy nhiên bạn cũng cần xem thông số dữ liệu ổ cứng mà đầu ghi hỗ trợ để lựa chọn dung lương phù hợp. Nếu đầu ghi chỉ hỗ trợ 1 ổ cứng 3TB mà bạn lắp ổ 4TB thì sẽ bị treo đầu ghi.

Camera quan sát gia đình loại nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại camera. Dựa theo tính năng, thiết kế các loại camera quan sát được chia thành các loại gồm camera ip, camera analog, camera analog HD, camera có dây, camera không dây, camera mini… Theo thương hiệu camera quan sát, các loại camera có các dòng sản phẩm Hikvision, Yoosee, Sam Sung, Avatech, Questeck…
Với câu hỏi chọn lắp camera gia đình loại nào tốt nhất, các gia đình nên chọn lắp loại camera quan sát dựa theo nhu cầu quan sát, mục đích sử dụng và mức dự trù kinh phí thực tế. Theo đó, loại camera quan sát tốt nhất, phù hợp nhất sẽ là dòng sản phẩm thỏa mãn được các tiêu chí trên.
Tham khảo báo giá lắp đặt camera bên chúng tôi: Báo giá lắp đặt trọn bộ Camera

Mua camera quan sát ở đâu?

Công ty TNHH giải pháp công nghệ Cường Thịnh – địa chỉ phân phối và lắp đặt các sản phẩm camera quan sát Hikvision, Yoosee uy tín, chất lượng cao. Với đội ngũ nhân viên đầy sáng tạo, năng động, chịu khó, nhiệt tình và phong cách làm việc chuyên nghiệp, Cường Thịnh cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng và thỏa mãn mọi nhu cầu của người dùng.

Chi tiết liên hệ lắp đặt camera quan sát: 

Địa chỉ : Số 62 ngõ 8/11/36 Lê Quang Đạo
Hotline: 0333.088.889 – 036.8681.894
Email: lapcamerahanoire@gmail.com
Website: lapcamerahanoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.