Hướng dẫn cách giải nén file ISO hiệu quả

 Ổ đĩa ảo sau khi Mount file ISO

ISO là tệp định dạng thường thấy khi bạn tải về các phần mềm hay ứng dụng như Window 10, Window Office, Game… lưu vào ổ đĩa ảo để mở hoặc cài đặt. Thỉnh thoảng, chính những tệp tin này sẽ gây ra rắc rối cho máy tính của bạn vì dung lượng quá tải của nó. Do đó, bạn cần một phương pháp xử lý những vấn đề này.
Trong bài viết dưới đây, Camera Cường Thịnh sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức về cách giải nén file ISO hiệu quả.

1.  File ISO là gì?

Một file ISO hay còn gọi là ISO image là một file dạng đơn lẻ để thay thế cho toàn bộ đĩa CD, DVD hoặc BD. Toàn bộ nội dung được lưu trên các đĩa này có thể được sao chép chính xác để tạo lập thành một file ISO độc lập duy nhất.

 File ISO được lưu trên máy tính
File ISO được lưu trên máy tính
Xem thêm: Tổng hợp phần mềm đổi đuôi Video
Đơn giản hơn, bạn có thể coi file ISO như một chiếc thùng chứa được hết tất cả mọi bộ phận cần thiết để xây dựng một thứ gì đó, giống như chiếc thùng đựng đồ chơi lắp ráp của trẻ nhỏ. Chiếc hộp này chứa nhiều nội dung bên trong nó và một khi lấy ra các nội dung này và xếp chúng lại với nhau thì bạn có thể biến chúng thành thứ mà bạn muốn sử dụng. Cũng giống như các mảnh ghép trong thùng đồ chơi, chúng sẽ được lấy ra và sắp xếp hợp lý lại với nhau theo ý muốn của đứa trẻ để tạo thành thứ đồ chơi mà chúng thực sự mong muốn.

2.  Chức năng của file ISO

 Các chức năng riêng biệt của file ISO
Các chức năng riêng biệt của file ISO
File ISO là một file nặng bên trong chứa rất nhiều hình ảnh ISO. Các hình ảnh này được sử dụng để phân phối các chương trình lớn qua Internet do thực tế là tất cả các file để cài đặt nên một chương trình có thể được lưu trữ và chứa gọn gàng trong một file ISO duy nhất.
Chúng có tác dụng lưu trữ và có thể lấy ra sử dụng bất cứ khi nào bạn cần. Mọi file ISO đơn đều yêu cầu có một hình ảnh ISO đơn trong đó để chạy và thực hiện lệnh. Điều đó làm cho các công cụ thực sự  dễ dàng tải xuống và cũng làm cho nó dễ dàng được trích xuất sang thiết bị khác và gắn vào một máy ảo.
Xem thêm: Tải Autodesk AutoCAD 2020 Full Link Google Drive

3.  Cách thức giải nén file ISO hiệu quả

Như vậy, trong một file ISO nếu như chứa nhiều hình ảnh ISO đơn sẽ tạo ra mức dung lượng lớn và gây nặng máy. Do đó rất nhiều người quan tâm đến vấn đề giải nén file ISO. Sau đây hãy tham khảo một số cách được Cường Thịnh Computer tập hợp và chia sẻ ngay sau đây nhé:

Thứ nhất, giải nén file ISO bằng Winrar

Từ trước đến nay Winrar vẫn được mọi người biết đến là phần mềm giải nén chuyên dụng và rất phổ biến hiện nay. Hầu như máy tính của bất kỳ ai cũng đều cài đặt phần mềm này. Và tất nhiên chúng ta hoàn toàn có thể giải nén file ISO nhờ phần mềm này. Chúng hoạt động tương tự như việc giải các file nén dạng zip, rar…
Để giải nén file ISO bằng Winrar, các bạn nhấp chuột phải nên file ISO và chọn Extract Here. Sau đó phần mềm sẽ tự động giải nén và xuất ra kết quả cuối cùng, bạn có thể xem được các file và thư mục bên trong file ISO.

Cách giải nén file ISO bằng phần mềm Winrar
Cách giải nén file ISO bằng phần mềm Winrar

Thứ hai, giải nén file ISO bằng phần mềm PowerISO

Nếu như Winrar thiên về chức năng giải nén các tệp file có dung lượng từ nhỏ đến lớn và đa dạng các định dạng thì PowerISO lại thiên về giải nén các tệp file chuyên dụng định dạng ISO. Chức năng chính của nó là giải nén các file ISO, ngoài ra còn có chức năng là in file ISO ra đĩa CD hoặc DVD. Các bạn có thể tải phần mềm này tại đây: http://www.poweriso.com/download.php
Cách thức giải nén file ISO trên phần mềm PowerISO đơn giản như sau: Các bạn chỉ cần nhấp chuột phải lên file ISO, sau đó chọn PowerISO, rồi nhấn Extract Here. Tương tự như Winrar, sau khi phần mềm đã hoàn tất quá trình giải nén thì bạn có thể truy cập và xem các các hình ảnh ISO trong file.

Thứ ba, giải nén bằng cách Mount file ISO ra ổ đĩa ảo trên Windows 10:

Nếu bạn dùng Windows 10, ngoài việc sử dụng các phần mềm giải nén thì bạn có thể áp dụng cách thức Mount file ISO ra ổ đĩa ảo. Cách thức này được áp dụng nếu bạn là người có am hiểu về kỹ thuật máy tính và có kiến thức, muốn xử lý giải nén file bằng cách thủ công thì đây là lựa chọn dành cho bạn, vừa đơn giản vừa nhanh chóng.
Cách làm như sau: Nhấn chuột phải lên file ISO sau đó chọn Mount. Ngay lập tức nội dung trong file ISO được xử lý và mở ra cực nhanh. Chỉ cần mở thư mục This PC trong My Computer, bạn sẽ thấy một ổ đĩa mới, đây chính là ổ đĩa ảo chứa nội dung file ISO đã được Mount. Để thoát ra khỏi ổ đĩa ảo này, nhấn chuột phải và chọn Eject.

 Ổ đĩa ảo sau khi Mount file ISO
Ổ đĩa ảo sau khi Mount file ISO
Xem thêm: Sketchup Pro 2019 Full Link 
Trên đây, Camera Cường Thịnh đã trình bày với các bạn một vài thông tin tổng quan về file ISO và 3 cách giải nén file ISO hiệu quả. Hy vọng với những “bí quyết” chúng tôi cung cấp ở trên, bạn sẽ tìm cho mình được cách để xử lý những file ISO với kích thước lớn, không thể mở ra trên máy tính. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555