10


Nếu gặp lỗi hoặc pass nhắn tin zalo mình 0333088889


Download là gì? Upload là gì? Đây là 2 khái niệm thường xuyên xuất hiện và cũng rất quan trọng khi sử dụng Internet hiện nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa Upload, Download và một vài thông tin hữu ích khác liên quan nhé.

1 Download là gì? Ý nghĩa của việc Download

Download có nghĩa là gì?

Download có nghĩa là tải xuống. Đây là cụm từ xuất hiện rất nhiều trên mạng Internet. Khi nhắc đến tốc độ mạng hoặc hệ thống mạng thì Download có nghĩa là tốc độ tải dữ liệu từ trên mạng Internet về máy tính. Điều này có nghĩa là chúng phản ánh tốc độ tải dữ liệu về.

 Download có nghĩa là gì
Download có nghĩa là gì Download có nghĩa là gì

Ví dụ: Bạn tải một ảnh, một video từ facebook hay google về máy. Hoặc tải một file tài liệu từ trên google, tải game, tải một bài hát. Nói chung download là tải xuống tất cả mọi thứ.

Các bạn thường thấy rằng, tốc độ download một chiếc ảnh sẽ nhanh hơn download một video đúng không? Hay chúng ta vẫn hay thường khoe với người khác là “mạng nhà tôi có tốc độ download nhanh lắm”, nhưng họ sẽ không biết tốc độ đó nhanh – chậm đến mức độ nào. Chính vì vậy, download đã sử dụng một đơn vị đo lường với băng thông (bandwidth) và chúng chủ yếu phổ biến với các đơn vị:

 • MB/s – Megabyte/s
 • Mb/s – Megabit/s
 • KBps –  Kilobytes/s
 • Kbps –  Kilobit/s

Ý nghĩa của việc download:

 • Download giúp bạn dễ dàng tìm hiểu và học hỏi những thông tin mà bạn cần. Download tài liệu giúp bạn đọc được những thông tin cần thiết, giúp bạn hiểu sâu hơn vấn đề.
 • Tải xuống hình ảnh, video giúp bạn lưu giữ được những khoảnh khắc đẹp, những thời điểm đáng nhớ của bạn trong cuộc đời.

Đa số các tác vụ chúng ta sử dụng cơ bản trên mạng Internet đều chiếm phần lớn là Download, đó cũng chính là lý do tại sao nhà sản cung cấp dịch vụ thường để tốc độ Download cao hơn Upload một chút. Tốc độ Download càng cao thì bạn sẽ tìm kiếm, đọc được dữ liệu trên mạng Internet càng nhanh và ngược lại.

2.  Upload là gì? Ý nghĩa của việc Upload

Upload có ý nghĩa gì?

Trong tiếng Anh, Upload có nghĩa là tải lên; trong công nghệ lưu trữ, truyền tải dữ liệu chúng cũng có ý nghĩa tương tự như vậy.

 Upload có ý nghĩa gì
Upload có ý nghĩa gì

Điều này có nghĩa là Upload chỉ tốc độ tải lên của một tệp tin nào đó từ máy tính tới hệ thống mạng lưu trữ, truyền tải dữ liệu. Chúng ta thường gặp cụm từ Upload trong tốc độ mạng, đặc biệt là các gói cước của các nhà cung cấp mạng Internet tại Việt Nam. Các dịch vụ Internet tại Việt Nam thường quảng cáo gói mạng này có tốc độ Upload lên đến 45 MB/s, phù hợp với cái này cái kia,…

Upload sử dụng chung đơn vị đo lường với băng thông (bandwidth) và chúng chủ yếu phổ biến với các đơn vị:

 • MB/s – Megabyte/s
 • Mb/s – Megabit/s
 • KBps –  Kilobytes/s
 • Kbps –  Kilobit/s

Trong một kế nối mạng, tốc độ Upload càng cao thì tốc độ bạn tải dữ liệu lên trên mạng càng nhanh và ngược lại. Một hệ thống mạng ổn định thì chúng phải cân bằng được tốc độ của Download và Upload.

Ý nghĩa của việc upload là gì?

 • Tải lên các hình ảnh đẹp giúp bạn tăng tương tác với bạn bè và thể hiện được cá tính của bản thân qua các bức ảnh trên mạng xã hội.
 • Là cách tốt nhất giúp bạn đưa các tác phẩm của mình đến với bạn bè và người hâm mộ. Đơn giản, các ca sĩ chỉ cần upload bài hát của họ lên Internet và khán giả sẽ nghe bạn hát.

3. Các nền tảng kiểm tra tốc độ Download/ Upload

 Tốc độ Download Upload
Tốc độ Download Upload

Tốc độ Download/ Upload thường sẽ có sự biến động trong ngày, và có thể chậm đi trong những giờ cao điểm. Ngoài ra, đôi lúc nhà mạng cũng có thể giới hạn băng thông để duy trì hiệu suất mạng tổng thể, khiến tốc độ đường truyền của bạn không thể tránh khỏi việc bị ảnh hưởng.

Bạn có thể dễ dàng theo dõi được tốc độ internet tại nhà bạn bằng sử dụng các công cụ kiểm tra tốc độ đường truyền.

Đây là một số công cụ kiểm tra tốc độ đường truyền an toàn và phổ biến:

 • net– công cụ kiểm tra tốc độ xuất sắc toàn diện

Hình 4 – Speedtest.net

 • com– lựa chọn của các streamer

Hình 5 – Fast.com

 • me– một công cụ hiệu quả để đánh giá độ ổn định của đường truyền

Hình 6 – Speedof.me

 • net– lựa chọn tốt để kiểm tra tốc độ trình duyệt

4. Cách download video facebook đơn giản nhất 2021

Việc download các tài liệu hay hình ảnh, âm thành trên internet rất đơn giản, tuy nhiên để download được một video trên facebook thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách download video facebook đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo.

Tải video facebook về máy tính:

Cách 1: Các bạn truy cập vào trang web snapsave.app (HD, Full HD, 2K, 4K…), copy URL video Facebook bạn muốn tải và dán vào ô trống như hình rồi bấm Download.

Cách 2: Truy cập vào trang web getfvideo.com, copy URL video Facebook bạn muốn tải và dán vào ô trống như hình rồi bấm Download.

Tải video facebook về điện thoại:

 • Trên iPhone

Đầu tiên, các bạn tải về ứng dụng Documents trên AppStore TẠI ĐÂY.

Dán link video facebook đã sao chép vào khung, chọn định dạng video rồi bấm OK

 • Trên Android

Mọi người có thể dễ dàng download các video trên Youtube, Facebook,… thông qua ứng dụng Keepvid, Tải về Keepvid.

[/accordion-item] [/accordion]