Camera IP làm chậm mạng? đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Camera IP làm chậm mạng

Thời gian gần đây, có khá nhiều khách hàng thường đặt câu hỏi “việc lắp đặt Camera IP sẽ làm chậm mạng có đúng hay không?”. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết nhất.

Xem thêm: Cài đặt camera vantech xem qua điện thoại

Camera IP làm chậm mạng có đúng không?

Đúng là hệ thống camera giám sát thông minh qua mạng có ảnh hưởng tới kết nối mạng, vì nó cũng tham gia vào hệ thống mạng như nhiều thiết bị kết nối mạng khác, nhưng chúng cũng không đáng kể như bạn nghĩ.

Camera IP làm chậm mạng
Camera IP làm chậm mạng

Hệ thống camera kết nối đến mạng internet và thực hiện truyền hình ảnh lên mạng Internet để xem/quan sát từ xa. Hệ thống chỉ sử dụng đến lưu lượng đường truyền (ít hay nhiều tùy dung lượng và số lượng camera) khi thực hiện quan sát từ xa. Nếu không thực hiện quan sát từ xa qua mạng thì hệ thống camera không sử dụng hay ảnh hưởng gì tới đường truyền internet tại nơi lắp đặt (đặc biệt là đối với hệ thống HD, quy mô nhỏ).

Tuy vậy, nếu mạng quá chậm thì các hoạt động thường ngày của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Và cũng tùy vào cách thiết lập camera mà lượng dữ liệu cần thiết sẽ khác nhau.

Nguyên nhân chính ảnh hưởng tới băng thông tiêu thụ của camera IP:

Thông thường, lượng băng thông Internet mà IP Camera sử dụng, tức là băng thông tải lên và tải xuống, phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Độ nén: đây là nguyên nhân chính khiến camera tiêu tốn lượng băng thông mạng. MJPEG/MJPEG-4 và H.264 là hai chuẩn nén phổ biến nhất được sử dụng trên các video giám sát.
So sánh dữ liệu ghi hình giữa 3 chuẩn nén
So sánh dữ liệu ghi hình giữa 3 chuẩn nén
  • Độ phân giải camera: camera có độ phân giải cao sẽ cần lượng băng thông cao hơn, cũng cần lưu trữ nhiều hơn và sẽ gây chậm mạng.
  • FPS (Frame Rate per Second): tỉ lệ khung hình quyết định chất lượng của video CCTV. FPS càng cao thì video càng có chất lượng tốt. FPS cũng có ảnh hưởng tới lượng dữ liệu cần thiết để quay video CCTV.
  • Số lượng IP Camera: càng nhiều camera thì lượng dữ liệu mạng cần thiết càng nhiều hơn.

Cách tính băng thông hệ thống camera IP

Băng thông (Mbits) = Frame Size (Kb) * 1024 * 8 * FPS * số camera / 1000000

Cách khắc phục Camera IP làm chậm mạng(tối ưu hóa băng thông cho hệ thống Camera):

1. Lựa chọn chuẩn nén Camera phù hợp

Bạn nên làm quen với các thiết lập của IP Camera và chọn kiểu nén phù hợp với nhu cầu của mình.

Lựa chọn chuẩn nén Camera phù hợp
Lựa chọn chuẩn nén Camera phù hợp
Nếu muốn lưu được nhiều thì nên chọn H.264 vì kiểu nén này giảm lượng không gian lưu trữ cần thiết và tiết kiệm dữ liệu Internet.

2. Chọn độ phân giải phù hợp

Cách khác để IP Camera không làm chậm mạng là chọn camera có độ phân giải tối thiểu cần thiết.
Tất nhiên đừng đánh đổi với sự an toàn nhưng chọn camera có độ phân giải thấp giúp bớt gánh nặng cho kết nối mạng.
Ví dụ: Camera dùng trên một khu vực rộng thì độ phân giải cao là cần thiết nhưng nếu chỉ giám sát một khu vực nhỏ thì hãy chọn camera đủ dùng, quay được những thứ cần nhìn mà không quá ảnh hưởng tới băng thông.

3. Chọn các camera phát hiện chuyển động

Chọn-các-camera-phát-hiện-chuyển-động
Chọn các camera phát hiện chuyển động
Một số camera an ninh, thường là các loại sử dụng PIN, sẽ chỉ hoạt động khi phát hiện có chuyển động nên không phải khi nào cũng dùng đến kết nối mạng.
Lúc nào cũng quay là việc không cần thiết nên nếu chọn các camera này sẽ giúp giảm lượng gánh nặng cho kết nối Internet.
Lưu ý là việc thiết lập camera sang chế độ phát hiện chuyển động sẽ hơi khác. Camera sẽ vẫn quay mọi lúc.

4. Tách biệt hệ thống Camera ra khỏi mạng

Nếu những cách trên không giúp mạng Internet của bạn nhanh hơn do ảnh hưởng từ IP Camera thì cách chắc chắn nhất là dùng một mạng riêng cho nó. Bạn có thể dùng 2 bộ định tuyến để kéo lưu lượng từ camera ra khỏi bộ định tuyến chính. Sau đó máy chủ, ví dụ như PC, kết nối tới bộ định tuyến thứ 2 để quay và giám sát từ xa.
Ngoài ra cũng có thể mua các bộ chuyển đổi để tách lưu lượng của camera ra khỏi các hoạt động mạng khác.

Xem thêm: Camera hành trình là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555