Sến là gì? Giải đáp tất cả ý nghĩa của từ “sến”

Giải đáp khái niệm cũng như ý nghĩa của từ sến

Giới trẻ hiện nay thường sử dụng những ngôn từ mới lạ, những từ mà trước nay không hề có trong từ điển. Tuy nhiên, những từ ngữ đó lại được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều mặc dù khi hỏi thì cũng không có quá nhiều người biết chính xác ý nghĩa của nó. Ta có thể lấy ví dụ như từ “sến”. Các bạn trẻ thường hay sử dụng từ này với mục đích gì vậy nhỉ? Từ “sến” bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa của “sến” nghĩa là gì? Cùng mình theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp tất cả thắc mắc của bạn nhé!

Sến nghĩa là gì?

Giải đáp khái niệm cũng như ý nghĩa của từ sến
Giải đáp khái niệm cũng như ý nghĩa của từ sến
Xem thêm: Stakeholder là gì? 
Bạn thường nghe nhiều câu như “sến quá”, “khiếp, nghe sến sẩm quá cơ”, “ôi sến súa thế”. Nghĩa đơn giản nhất thì từ “sến” là mùi mẫn, sự lãng xẹt để diễn tả trạng thái, cử chỉ, hành động, lối ăn mặc vượt quá sự bình thường vốn có. Nói cách khác, sến là làm quá lên so với mức bình thường khiến người khác cảm thấy sến rện. Từ này có thể đi kèm với các từ như “sến súa”, “sến đặc”,”sến sẩm”, “sến không chịu nổi”,…
Thường khi một chàng trai tán tỉnh một cô gái mà dùng những từ ngữ quá hoa mỹ hoặc nói những câu đầy văn thơ thì người ta gọi đó là sến. Sến trong tình yêu là mọi thứ đều ngọt ngào, lãng mạn và nhìn mọi việc mọi thứ toàn là một màu hồng, giành tình cảm và lời lẽ cho nhau một cách thái quá. Đôi khi, sến ở mức bình thường trong tình yêu là gọi là lãng mạn, ngọt ngào, nhưng sến một cách thái quá thì lại là bất bình thường đấy. Tất nhiên, yêu nhau chúng ta có quyền được thể hiện tình cảm, được sến một chút, nhưng cái gì quá cũng không tốt nên hãy tiết chế lại nha!
Ngoài ra, “sến” thường có ý là trêu chọc và được dùng cho những cặp đôi yêu nhau nhiều hơn. Tuy nhiên, dùng từ sến trong ăn mặc thì đây lại là một cách chê bai nhưng mượn từ để nói giảm nói tránh, chỉ cách ăn mặc không hợp thời, lỗi thời.

Nguồn gốc của từ sến

Từ “sến” được bắt nguồn từ thời Pháp, thường được người xưa hay dùng để chỉ hoặc nhắc đến một hành động, cử chỉ, cách đi đứng, ăn mặc,… vượt quá sự bình thường trong cuộc sống. Hay nói cách khác là làm quá lên để gây sự chú ý của người khác.
Xem thêm: những mẫu bản đồ Việt Nam vector đẹp

Nhạc sến là gì?

Chưa có một quy định chuẩn nào để phân biệt nhạc sến hay nhạc không sến cả. Nhưng ở Việt Nam ta thường quy các loại nhạc được sáng tác trước năm 1975 như bolero, rumba, ballade,… là nhạc sến (sến được hiểu theo nghĩa dè bỉu, mỉa mai, khinh thị).
Theo ý kiến của nhiều lão làng trong giới ca nhạc, thì “sến” do chữ sen (trong từ “con sen”: người giúp việc nhà) đọc trại mà ra. Trước 1954, chỉ có ở miền Bắc mới gọi “ô sin” là con sen, trong Nam gọi là “ở đợ”.
“Sến” thường là những cô gái quê con nhà nghèo, ít học phải ra tỉnh ở đợ, vì vậy trình độ hiểu biết cũng không cao. Do thường giúp việc cho chủ Tây hoặc trong các gia đình theo Tây học nên các cô được các nhà văn, nhà báo có óc hài hước thêm cho cái tên “Marie” phía trước để trở thành Mari-Sến.
Sau 1954, “Mari-Sến” vào Nam. Lúc đó, nước máy chưa được đưa tới từng nhà, chiều chiều các Mari-Sến lại tụ tập quanh cái máy nước để hứng nước gánh về nhà, từ đó lại thêm cái tên “Mari-Phông ten”. Trong khi đứng chờ đầy gánh nước, các cô thường vui miệng hát với nhau những câu đại loại như: “Anh ơi nếu mộng không thành thì sao? Non cao, biển rộng biết đâu mà tìm…”,… Thế là thành nhạc sến.
Định nghĩa dòng nhạc sến rất khó, nhưng chủ yếu “sến” ở đây là sến súa, lãng mạn thái quá, nói về tình yêu ủy mị, sến sẩm, đầy mơ mộng và trắc trở.
Dòng nhạc sến có giai điệu da diết, nghe vào não lòng. Chủ yếu nhạc sến nói về tình cảm nam nữ, điệu nhạc nhẹ nhàng, trữ tình, lãng mạn và thường xoáy vào nỗi trắc trở, gian truân và sự chia cắt của tình yêu đôi lứa. Nhạc sến mang chút gì đó xót thương, tiếc nuối và ủy mị.

Sến trong tiếng anh là gì?

Từ “sến” hay “sến sẩm” trong tiếng anh là: To be cheesy.

Những ví dụ của các câu nói sến sẩm

 Ví dụ của một câu nói sến sẩm từng gây bão mạng xã hội
Ví dụ của một câu nói sến sẩm từng gây bão mạng xã hội
Xem thêm: Đm là gì?
Yêu em đó chính là mệnh lệnh của trái tim anh.
Em có tin vào tình yêu sét đánh hay không? Nếu như không thì bây giờ đã đến lúc em tin rồi đó bởi vì anh chính là nạn nhân của tình yêu đó.
Nếu như một hạt cát nói được câu “Anh yêu em” thì anh sẽ muốn tặng em tất cả các bãi cát ở trên thế gian này.
“Nếu anh là bãi cát vàng
Em là sóng biển nhẹ nhàng hôn anh
Anh ở em quá trời quá đất
Xa em một ngày mà cứ ngỡ một năm.”
Anh có thể đi theo em được không? Vì bố mẹ anh dạy phải luôn theo đuổi giấc mơ của mình.
Xin hỏi, em có bản đồ không? Anh cứ bị lạc hoài ở trong mắt em đó.
Sau khi em nhận được tin nhắn này của anh thì chắc chắn rằng em đã nằm gọn vào trong trái tim của anh rồi đó.
Anh nguyện là ánh nắng để cho bông hoa xinh đẹp như em đẹp rực rỡ mỗi ngày.
Trên đây là tất cả những giải đáp xoay quanh từ “sến”. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho các bạn những hiểu biết mới mẻ và giúp ích được cho các bạn. Hãy sử dụng những hành động và lời nói “sến” đúng ngữ cảnh nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.