PR là gì? Vai trò và các hoạt động trong PR

PR - chiến lược thu hút khách hàng chất lượng

PR là một khái niệm có lẽ không mấy xa lạ đối với những ai làm nghề Marketing. Nhưng liệu khái niệm này có phổ biến trong thực tế để mọi người cùng biết đến không? Trong bài viết ngày hôm nay, Camera Cường Thịnh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc PR là gì, vai trò, các hoạt động cùng các ưu, nhược điểm của PR. Hãy theo chân chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé!

1.  PR là gì?

Trên thực tế khái niệm theo được ra đời từ những năm 1800 của thế kỷ trước. Nhưng cho đến hiện nay tại Việt Nam, ở hầu hết các công ty vừa và nhỏ, PR mới chỉ đang ở giai đoạn sơ khai do chưa được tiến hành một cách bài bản và chưa để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong chiến lược của doanh nghiệp.

PR là gì trong chiến lược Marketing hiệu quả của doanh nghiệp
PR là gì trong chiến lược Marketing hiệu quả của doanh nghiệp
Xem thêm: 1cm bằng bao nhiêu mm?
PR viết tắt của public relation, tức là quan hệ công chúng, là một khái niệm được sử dụng rất nhiều trong marketing. Theo định nghĩa trong marketing, PR là quá trình giao tiếp chiến lược xây dựng mối quan hệ cùng có lợi cho tổ chức và công chúng của doanh nghiệp.
Theo một định nghĩa đơn giản hơn, PR là việc tổ chức hay doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch cho hoạt động truyền thông sắp tới của mình với mục đích là xây dựng hình ảnh, làm cho hình ảnh của mình trở nên chuyên nghiệp và thu hút sự chú ý của khách hàng, nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu và phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa các đối tượng hữu quan này với nhau. Mục đích sau cùng là giúp tạo ra cái nhìn thiện cảm cũng như những đánh giá tích cực từ xã hội nhằm khuếch trương thương hiệu, thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng một cách bền vững và lâu dài.
Thực tế, PR được thể hiện thông qua các hoạt động quảng bá hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp. Có rất nhiều hình thức ta dễ dàng bắt gặp như trong tổ chức sự kiện, họp báo, tham gia các chương trình ngành, các hội thảo nghiên cứu, các buổi workshop…

2.  Vai trò của PR

Thứ nhất, PR được sử dụng nhằm thu hút và gắn kết các khách hàng tiềm năng của công ty, là một chiến lược trong quá trình triển khai Marketing nhằm nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp  trong mắt công chúng. Do đó, sẽ không quá sai khi nói rằng PR là công cụ đắc lực trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Một chiến lược PR hiệu quả sẽ giúp thương hiệu hình ảnh của công ty được xây dựng theo cách tốt nhất mà họ mong muốn.

PR - chiến lược thu hút khách hàng chất lượng
PR – chiến lược thu hút khách hàng chất lượng
Xem thêm: Cách cài IDM vào Chrome nhanh nhất
Thứ hai, PR còn có sức quảng bá cho công chúng về giá trị thương. Nếu doanh nghiệp sử dụng các thông điệp phù hợp để gửi đến cộng đồng giá trị nhân văn về hình ảnh thương hiệu, công ty sẽ được nâng cao hơn trong mắt người tiêu dùng. Đồng thời cho thấy những định hướng phát triển của công ty luôn gắn liền với các giá trị thiết thực cho cộng đồng và xã hội.
Thứ ba, quan trọng góp phần tăng cường quan hệ cộng đồng có những mối quan hệ giữa tổ chức và khách hàng. Chiến lược PR hiệu quả góp phần thiết lập tình cảm tốt đẹp, xây dựng lòng tin và sự trung thành của cá nhân đối với doanh nghiệp, khắc phục những định kiến hoặc hiểu lầm những dư luận bất lợi về tổ chức. Từ đó, góp phần thúc đẩy và duy trì sự ủng hộ của công chúng về lâu dài, đặc biệt là củng cố niềm tin đối với công ty khi có khủng hoảng xảy ra.

3.  Các hoạt động trong PR

Các hoạt động PR đa dạng, phong phú
Các hoạt động PR đa dạng, phong phú
Tùy vào từng giai đoạn và khả năng triển khai của mỗi công ty, các hoạt động sẽ được diễn ra theo nhiều cách thức khác nhau. Nhưng chủ yếu trong thực tế sẽ thường thấy các hoạt động PR sau đây:
– Tổ chức sự kiện: thường được diễn ra tại các địa điểm rộng rãi, những nơi công cộng nhằm thu hút nhiều người tới tham gia để quảng bá sản phẩm hoặc nâng cao độ phủ sóng của thương hiệu.
– Tài trợ: thường là hình thức giúp đỡ bằng hiện vật hoặc hiện kim cho một số tổ chức khác để thực hiện các chương trình có ý nghĩa xã hội từ thiện, gây quỹ, kêu gọi ủng hộ… Từ đó, hình ảnh về trách nhiệm của công ty sẽ được cải thiện và mang một chiều hướng tích cực trong mắt cộng đồng.
– Thông cáo báo chí: Sử dụng các bài viết, văn bản ngắn gọn để thông báo về các sự kiện, các vấn đề quan trọng của doanh nghiệp.
– Viết bài content, chạy ads:  sử dụng các bài viết trên trang web nhà cung cấp kiến thức và định vị thương hiệu trong mắt người tiêu dùng.
– Tạo mối thân thiết trong quan hệ cộng đồng: Tận dụng các mối quan hệ tốt đẹp đối với khách hàng. nhà cung cấp, nhà phân phối, người đầu tư… tạo ra một công luận tích cực. Nhờ đó, hình ảnh về một tổ chức thân thiện, hòa đồng vào tốt đẹp sẽ hiện hữu trong tâm thức mỗi người.
Xem thêm: Kí tự đặc biệt Idol

4.  Ưu và nhược điểm của hoạt động PR trong Marketing

Ưu điểm:

– PR giúp tiếp cận với một số lượng lớn khách hàng tiềm năng, chứ không hạn chế một vài khách hàng như trước đây. Do tận dụng lợi thế từ các phương tiện truyền thông phát triển ngày nay, các chuyên gia PR có một chiến lược hữu dụng để tiếp cận với nhiều tệp khách hàng họ mong muốn nhất.
– PR có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực: Bất kể lĩnh vực gì từ chính trị, xã hội đến kinh doanh, buôn bán đều cần có đến PR. PR không chỉ có ý nghĩa tuyên truyền mà còn có tác dụng cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng.

Nhược điểm:

– Không thể trực tiếp điều khiển: Do thông tin PR đến từ nhiều lường và rất khó kiểm soát nên cần phải xem xét đến khả năng doanh nghiệp sẽ phải nhận được những ý kiến trái chiều từ dư luận. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng PR có trả phí để kiểm soát tốt hơn.

 Môi trường khó kiểm soát khi thực hiện PR
Môi trường khó kiểm soát khi thực hiện PR
– Khó đo lường hiệu quả: Thực tế không có quá nhiều thang đo về mức độ hữu hiệu của PR, chỉ sau một thời gian mới có thể thấy rõ hiệu quả.
– Nguy cơ thất thoát chi phí lớn: Đôi khi doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng chi ra PR quá nhiều nhưng hiệu quả nhận được chẳng đáng là bao. Hãy cẩn thận khi sử dụng bất cứ phương thức PR nào.
Bài viết trên đây đã giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về khái niệm PR là gì rồi phải không nào? Qua những chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn đã nhận thấy tầm quan trọng bậc nhất của chiến lược PR trong hiệu quả của hoạt động Marketing doanh nghiệp. Camera Cường Thịnh sẵn sàng giải đáp thắc mắc mọi lúc mọi nơi bất kỳ lúc nào bạn cần, hãy tiếp tục đồng hành với chúng tôi trong các bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555