Nà ní là gì? Nguồn gốc của từ nà ní

 Sử dụng nà ní thể hiện sự ngạc nhiên.

Giới trẻ hiện nay thường xuyên sử dụng tiếng lóng hay những từ ngữ mang tính troll để đưa vào các cuộc nói chuyện hay để trêu chọc nhau. Trong đó, các từ ngữ xuất phát từ Trung Quốc hay Nhật Bản chiếm tỉ lệ cao. “Nà ní” là một trong những từ như thế? Vậy nà ní là gì? Nó xuất phát từ đâu và có ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về nà ní
Tìm hiểu về nà ní
Xem thêm: Facebook icon đơn giản nhất?[Chia sẻ]

1. Nguồn gốc của từ “nà ní”

Bạn có bao giờ xem Anime Nhật Bản hay chưa? Đây được xem là một trong những thể loại phim được ưa chuộng trên toàn thế giới. Vì thế, văn hóa, ẩm thực thậm chí là những chi tiết liên quan đến con người, đất nước, phong tục tập quán Nhật Bản được truyền tải rộng rãi đến với khắp bạn bè thế giới.
Ngôn ngữ cũng là một phương diện được Anime truyền bá rộng rãi. Đặc biệt là việc sử dụng ngôn ngữ thông qua Anime của giới trẻ lại càng phổ biến hơn hết.
“Nà ní” xuất phát từ Nhật Bản và được các bạn trẻ nói riêng và cộng đồng người Việt nói chung biết đến thông qua các bộ phim Anime.

2. “Nà ní” có nghĩa là gì?

“Nà ní” được đọc theo kiểu phiên âm của người Việt dựa theo tông giọng của các nhân vật trong phim.
Theo nghĩa của ngôn ngữ Nhật Bản, “nà ní” là cách phiên âm của từ なに (nani).
Trong tiếng Việt khi chúng ta giao tiếp với nhau và ngạc nhiên vì điều gì đó, thông thường ta hay sử dụng các câu thoại ngắn như “ Thật vậy à”, “Bạn nói cái gì cơ”, …. Với từ “nà ní”, người nói thể hiện tâm trạng bất ngờ, sự ngạc nhiên về một vấn đề nào đó. Từ này đồng nghĩa với “what” hay “really” trong tiếng Anh.

 Sử dụng nà ní thể hiện sự ngạc nhiên.
Sử dụng nà ní thể hiện sự ngạc nhiên.
Xem thêm: Tất tần tật về game Bleach vs naruto 3.3 
Ngoài ra, người nói sử dụng từ “nà ní” với tông giọng cao hay gằn giọng lên tức là họ đang khí chịu hay tức giận với bạn. Trường hợp này đồng nghĩa với việc họ đang hỏi “ Bạn đang làm cái gì vậy?”

3. Việc sử dụng từ “nà ní” trọng cộng đồng người Việt hiện nay

Hầu hết mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ đều hướng tới sử dụng tiếng lóng trong các cuộc trò chuyện,… của mình nhằm thể hiện sự hài hước hoặc tạo dấu ấn với người đối diện. Các bạn trẻ sử dụng từ tiếng lóng, cụ thể là từ “nà ní” trong giao tiếp, mạng xã hội, … với tần suất cao. Dần dần, việc sử dụng từ lóng này trở thành trendy mới của giới trẻ Việt Nam.
Thế nhưng trong một số trường hợp, việc sử dụng “nà ní” sai tình huống giao tiếp. “Nà ní” chỉ đúng khi bạn sử dụng chúng trong những cuộc nói chuyện với bạn bè đồng trang lứa. Nhưng với bậc bề trên như ông bà, cha mẹ, …” nà ní” thật sự không phải là lựa chọn hợp lý.

Nà ní được sử dụng rộng rãi.
Nà ní được sử dụng rộng rãi.
Trong giao tiếp không có một quy định nào yêu hay hạn chế về việc sử dụng tiếng lóng. Thế nhưng nhằm giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt, duy trì tốt cuộc giao tiếp và hàm nghĩa của “ nà ní”, bạn nên áp dụng nó đúng đối tượng, đúng trường hợp giao tiếp.
Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về nà ní là gì và nguồn gốc của nó. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và tìm hiểu nà ní là gì trên https://lapcamerahanoi.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555