July là tháng mấy? Cách đọc, viết tiếng Anh hay và dễ nhớ

Các tháng trong tiếng Anh

Bạn có bao giờ tự hỏi các tháng trong tiếng Anh có ý nghĩa như thế nào và dựa vào đâu mà chúng lại được đặt tên như vậy chưa? July là tháng mấy? Các tháng còn lại đọc viết như thế nào? Làm sao để không nhầm lẫn khi nói, viết các tháng bằng tiếng Anh? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi này.

Các tháng trong tiếng Anh
Các tháng trong tiếng Anh
Xem thêm: Kajima là gì? Tại sao “kajima” có trong bài hát HOT

Các tháng trong tiếng Anh

Dưới đây là các tháng trong tiếng Anh, viết tắt, nghĩa và phiên âm:

 1. Tháng 1: January (Jan): /‘dʒænjʊərɪ/
 2. Tháng 2: February (Feb) /‘febrʊərɪ/
 3. Tháng 3: March (Mar) /mɑrtʃ/ or /mɑːtʃ/
 4. Tháng 4: April (Apr) /‘eɪprəl/
 5. Tháng 5: May (May) /meɪ/
 6. Tháng 6: June (Jun) /[dʒuːn/
 7. Tháng 7: July (Jul) /dʒu´lai/
 8. Tháng 8: August (Aug) /ɔː’gʌst/
 9. Tháng 9: September (Sep) /sep’tembə/
 10. Tháng 10: October (Oct) /ɒk’təʊbə/
 11. Tháng 11: November (Nov) /nəʊ’vembə/
 12. Tháng 12: December (Dec) /dɪ’sembə/

Xem thêm: Giới thiệu font utm được ưa chuộng nhất hiện nay

Nguồn gốc các tháng trong tiếng Anh

Tiếng Anh hiện nay có nhiều từ thực chất có nguồn gốc từ tiếng Latin, ngôn ngữ được sử dụng bởi người La Mã cổ đại. 12 từ tiếng Anh biểu thị các tháng trong năm cũng có nguồn gốc từ tiếng Latin, ẩn chứa những ý nghĩa hết sức đặc biệt mà không phải ai cũng biết.
Tháng một – January
January xuất phát từ Januarius trong tiếng Latin. Theo thần thoại La Mã cổ đại, Janus là một vị thần cai quản thời gian, quản lý sự khởi đầu và quá trình chuyển đổi nên tên ông được đặt cho tháng đầu tiên của một năm mới. Thần Janus có hai khuôn mặt, một khuôn mặt nhìn về quá khứ và một khuôn mặt khác để nhìn tới tương lai nên trong tiếng Anh còn có một khái niệm khác liên quan đến ông là Janus word (ý chỉ những từ có 2 nghĩa đối lập nhau).
Tháng hai – February
Tháng 2 là tháng ngắn nhất trong năm, tên gọi bắt nguồn từ Februar – tên một lễ hội của người La Mã được tổ chức vào ngày 15/2 hằng năm với mục đích thanh tẩy, gột rửa những thứ dơ bẩn, ô uế vào đầu năm mới. Ngoài ra nó còn được xem là xuất phát từ Februarius trong tiếng Latin, có nghĩa là thanh trừ. Phong tục của người La Mã cổ đại thường hành quyết phạm nhân vào tháng 2. Tháng 2 là tháng chết chóc nên số ngày cũng ít hơn các tháng khác.
Tháng ba – March
Có nguồn gốc từ Mars trong tiếng Latin. Mars là vị thần của chiến tranh trong thần thoại La Mã cổ đại. Vào tháng 3 hàng năm, người La Mã thường tổ chức những cuộc chiến tranh để tôn vinh vị thần của họ. Tháng ba được đặt tên theo vị thần này với mong muốn bắt đầu 1 cuộc chiến mới, hướng tới những điều mới.
Tháng tư – April
Lấy nguồn từ tiếng Latin là Aprilis có nghĩa là nảy mầm. Trong một năm thì tháng tư là thời điểm cỏ cây hoa lá bắt đầu đâm chồi nảy lộc.
Tháng 5 – May
Tháng năm được đặt theo tên nữ thần Maia của Hy Lạp. Ngoài ra Maius trong tiếng Latin có nghĩa là phồn thịnh nên tháng năm được đặt tên theo 2 vị thần này.
Tháng 6 – June
Tên gọi tháng sáu được đặt theo Juniora, được mệnh danh là nữ hoàng của các nữ thần La Mã. Juniora là vợ của thần Jupiter, vua của các vị thần. Đồng thời bà cũng là nữ thần về hôn nhân và sinh nở.
Tháng 7 – July
Được đặt tên theo Julius Caesar – hoàng đế La Mã cổ đại. Ông là người trần, có thật trong lịch sử nhân loại. Ông đóng góp lớn trong việc cải cách dương lịch.
Tháng 8 – August
Tháng tám cũng được đặt theo tên của hoàng đế La Mã là Augustus Caesar. Augustus Caesar là người thừa kế duy nhất của hoàng đế Julius Caesar. Để tưởng nhớ vị vua này, người ta đặt tên tháng 8 theo tên ông.
Tháng 9 – September
Có nguồn gốc từ từ Septem trong tiếng Latin.
Tháng 10 – October
Từ Octo trong tiếng Latin có nghĩa là thứ 8 được đặt cho tháng 10 trong tiếng Anh. Vì theo lịch La Mã cổ đại thì tháng 3 mới bắt đầu một năm. Octo có nghĩa là hạnh phúc, no đủ.
Tháng 11 – November
Tháng 11 được đặt tên theo từ Novem trong tiếng Latin, có nghĩa là thứ chín. Tháng 11 trong tiếng Anh tương đương với tháng thứ 9 theo lịch của người La Mã cổ đại.
Tháng 12 – December
Decem trong tiếng Latin có nghĩa là thứ 10. Đây là năm cuối theo lịch La Mã. Vào khoảng năm 713 trước Công nguyên người ta thêm 2 tháng vào lịch năm. Sau đó tới năm 153 trước Công nguyên, tháng 1 được xem là tháng khởi đầu 1 năm và được sử dụng tới tận ngày nay.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết july là tháng mấy cũng như ý nghĩa của tên gọi từng tháng. Cảm ơn bạn đã theo dõi.
Bài viết có tham khảo một số thông tin tại Wikipedia.
Xem thêm: Cre là gì? – Những điều mà bạn chưa biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555