IDE là gì? Phân loại và chức năng của IDE

Một số loại IDE phổ biến

Nếu đã là một lập trình viên thì chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ gì đối với IDE. Để trở thành một lập trình viên giỏi, chắc chắn IDE sẽ là một trong những kiến thức bạn cần nắm vững. Vậy hãy cùng Camera Cường Thịnh tìm hiểu  IDE là gì và chúng mang lại những lợi ích gì cho một lập trình viên qua bài viết dưới đây nhé!

1.  IDE là gì?

IDE là viết tắt của cụm từ Integrated Development Environment, nghĩa là môi trường tích hợp phát triển phần mềm. Tuy cũng tương tự như những giao dịch khác nhưng mục đích chính của IDE là để viết mã nguồn cho chương trình.

 IDE - Môi trường tích hợp phát triển phần mềm nổi tiếng
IDE – Môi trường tích hợp phát triển phần mềm nổi tiếng
Xem thêm:1km bằng bao nhiêu mét?
Nhưng để có thể viết được mã nguồn thì IDE cần đến rất nhiều các công cụ kèm theo như trình biên dịch (Compiler), trình thông dịch (Interpreter), công cụ kiểm tra lỗi (Debugger), định dạng hoặc highlight mã nguồn, tìm kiếm mã nguồn, thư mục lưu trữ mã nguồn…
IDE ra đời như một sự trợ giúp đắc lực cho các lập trình viên, giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức khi không phải thao tác viết mã nguồn trên các phần mềm phức tạp như C/C++. Chúng đã tích hợp sẵn các công cụ cần thiết đã kể trên nhằm giúp việc lập trình trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hạn chế tối đa số lỗi mắc phải.

2.  Các loại IDE

Hiện nay có 2 loại IDE phổ biến trên thị trường:
– Loại IDE có tích hợp sẵn trình biên dịch hoặc thông dịch, giúp người sử dụng có thể thực thi mã nguồn trực tiếp khi tao viết chương trình, tiêu biểu như Visual Studio, Code::Block, Eclipse, vv….

Một số loại IDE phổ biến
Một số loại IDE phổ biến
Xem thêm: Các filter đẹp trên Instagram 
– Loại IDE không tích hợp sẵn trình biên dịch và thông dịch bên trong, tức là nếu muốn chạy được chương trình bạn phải dùng riêng compiler ở bên ngoài. Những IDE này thích hợp cho việc phát triển web hoặc chương trình nhỏ khi cho phép thao tác ngay trên trình duyệt. Một số dạng IDE tiêu biểu là Atom, Bracket, Notepad++ ,vv…
Thực tế tùy thuộc vào loại ngôn ngữ lập trình sẽ có những IDE chuyên biệt dành riêng cho nó, ví dụ như Pycharm cho Python.

3.  Lợi ích của IDE

Đối với các nhà lập trình, IDE là một phần mềm không thể thiếu trong việc phát triển ứng dụng. với IDE cùng những công cụ hữu ích trong đó, quá trình lập trình của bạn sẽ trở nên thuận tiện, đơn giản, dễ dàng và ít xảy ra lỗi hơn. Nếu không có IDE bạn sẽ phải tự viết chương trình mã nguồn với các thao tác sử dụng trình biên dịch tương ứng của ngôn ngữ lập trình. Nó đòi hỏi rất nhiều thời gian, thao tác phức tạp mà lại không đem đến hiệu quả như mong muốn, đặc biệt là đối với các phương trình có thể thao tác lập trình khó khăn.

Một vài lợi ích thiết thực của IDE
Một vài lợi ích thiết thực của IDE
Do đó với những ưu điểm của mình, IDE thực sự khẳng định vai trò tối quan trọng của mình trong công việc viết ứng dụng phần mềm. Chúng được rất nhiều các nhà lập trình viên săn đón và còn được mệnh danh là phần mềm thần thánh của các developer hàng đầu. Chắc chắn IDE phải có những công dụng đặc biệt hữu ích thì chúng mới trở nên phổ biến như vậy.

4.  Chức năng của IDE

Sau đây, hãy cùng Camera Cường Thịnh điểm qua một vài chức năng của phần mềm IDE:
– Trình chỉnh sửa mã nguồn: Viết mã là một bước rất quan trọng và khá phức tạp trong lập trình. Nhưng với IDE, quá trình này sẽ đơn giản hơn nhờ các công cụ chỉnh sửa mã nguồn như tô sáng ngữ pháp, tự động hoàn thành câu. Tính năng này đặc biệt nổi trội khi cung cấp các tín hiệu trực quan, làm nổi bật cú pháp và khiến chúng trở nên dễ đọc hơn. Thậm chí khi IDE đã biết được ngôn ngữ lập trình của bạn, chúng còn có thể tự động dự đoán những gì bạn sắp viết ra tiếp theo và gợi ý cho bạn.

Trình chỉnh sửa mã nguồn đa dạng
Trình chỉnh sửa mã nguồn đa dạng
Xem thêm: 04 cách ứng tiền Vinaphone từ 5.000 đến 50.000 
– Xây dựng các tệp tự động hóa: IDE cung cấp tiện ích tự động hóa các tác vụ đơn giản, có thể lặp lại như một phần của việc tạo bản dựng phần mềm cục bộ để nhà phát triển sử dụng. Trước khi cho chương trình chạy, một tập tin sẽ được chuyển đổi thành tệp thực thi, và sau khi biên dịch xong, chương trình này có thể tự chạy trên thiết bị từ đầu đến cuối.
– Gỡ lỗi (Debug): Chắc chắn khi làm một công việc phức tạp như thế này không thể tránh khỏi việc xuất hiện lỗi tại những câu cú pháp, hoặc chương trình có lỗi. Khi chạy thử chương trình và phát hiện ra lỗi sai, IDE sẽ cung cấp các công cụ gỡ lỗi, cho phép lập trình viên nhanh chóng kiểm tra các biến và mã bảo mật của họ một cách có chủ ý. Đồng thời, trước khi biên dịch, IDE cũng cung cấp các gợi ý trong khi mã hóa để ngăn lỗi.
Tóm lại, IDE là một công cụ hữu ích và đáng được sử dụng, đặc biệt dành cho các nhà lập trình viên. Như vậy, thông qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin, kiến thức tổng quan nhất về IDE là gì. Nếu có bất cứ góp ý hoặc cần giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình hơn nhé. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường sự nghiệp của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.