FYI là gì? Các trường hợp sử dụng FYI

 Cụm từ viết tắt FYI là gì

Trong thế giới hiện đại, khối lượng công việc mà con người phải giải quyết ngày càng nhiều, vì vậy nhanh gọn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Do đó mà cách con người biểu đạt thông tin cho nhau cũng ngắn gọn hơn. Các từ ngữ viết tắt bắt đầu xuất hiện. Một trong những cụm từ thường xuyên xuất hiện trong các email là FYI. Vậy FYI là gì? Nên sử dụng FYI khi nào? Tất cả các thông tin này sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

1.   FYI là gì?

 Cụm từ viết tắt FYI là gì
Cụm từ viết tắt FYI là gì
Xem thêm: DMG là gì?
Thường các cụm từ viết tắt sẽ được đơn giản hóa từ những cụm từ tiếng anh dài dòng và khó nhớ. Cách này giúp tiết kiệm thời gian gõ chữ cũng như dễ dàng hơn trong việc biểu lộ thông tin. FYI chính là cụm từ viết tắt, hay rút gọn các chữ cái đầu tiên cho cụm “For Your Information”. Dịch sát nghĩa thì cụm từ này có nghĩa là “xin thông tin đến bạn/ để cho bạn biết”. Cụm từ này được sử dụng vô cùng phổ biến trong các thư email hiện nay, đặc biệt là các email trả lời kết quả phỏng vấn, trả lời yêu cầu đối tác. Cụm từ này thường nằm ở dòng tiêu đề, tức là dòng đầu tiên của Email nhằm thông báo một thông tin nào đó đến người đọc.
Nhờ những thông tin cơ bản về ý nghĩa của FYI, có thể nói người nhận khi nhận được tin nhắn có dòng tiêu đề này chỉ cần xem để hiểu rõ hơn và không cần thiết phải đưa ra phản hồi. Do đó, đây là cách mà nhiều người sử dụng để có thể chuyển tiếp nhanh chóng mà vẫn giữ nguyên, tôn trọng nguồn gốc của nội dung email. Ngoài việc xuất hiện trên các email được forward, FYI cũng mang một số ý nghĩa khác. Tuy nhiên, nghĩa được dùng trong các email chuyển tiếp vẫn là phổ biến nhất.

2.   Khi nào nên sử dụng FYI?

Khi nào nên sử dụng cụm từ FYI
Khi nào nên sử dụng cụm từ FYI
Không chỉ được sử dụng nhiều trong các thư điện tử, cụm từ này còn được sử dụng rất nhiều trên các trang mạng xã hội khi chia sẻ các thông tin và muốn tôn trọng bản gốc. Thậm chí cụm từ này cũng được sử dụng trong các đoạn trò chuyện chat với bạn bè. Cụm từ FYI thường được kèm theo một hoặc nhiều file đính kèm. Các tờ văn bản, tờ rơi hay tờ kê khai cũng có thể xuất hiện cụm từ này nhằm thể hiện tính tôn trọng đối với văn bản gốc. Chúng cũng có thể xuất hiện trên biển quảng cáo hay phiếu bảo hiểm nhưng với tần suất ít hơn.
Xem thêm: Cách kiểm tra cước trả sau Viettel

3.   Phân biệt FYI và FYR

 Phân biệt các cụm từ tiếng anh FYI và FYR
Phân biệt các cụm từ tiếng anh FYI và FYR
Bên cạnh FYI, FYR cũng là một cụm từ viết tắt được sử dụng khá phổ biến hiện nay. FYR là For Your Reference, có nghĩa là các nội dung để bạn tham khảo. Tin nhắn có chứa cụm từ này sẽ biểu thị thông tin tham khảo để người nhận có thể hiểu rõ hơn về vấn đề đang được bàn luận tới.
Tuy có ý nghĩa khác nhau nhưng rất nhiều người thường nhầm lần về cách sử dụng của hai cụm từ này. Điểm khác biệt cơ bản nhất giúp bạn tránh được nhầm lẫn không đáng có là thư có FYI là một dạng chuyển tiếp thông tin không cần hồi âm, thì FYR là một dạng thông tin tham khảo. Nhờ cách phân biệt này người dùng có thể thoải mái sử dụng hai cụm từ này mà không lo bị nhầm.
Xem thêm: PR là gì? 

4.   Các thuật ngữ tiếng anh khác nên biết

Các thuật ngữ tiếng anh được viết tắt xuất hiện ngày càng nhiều trong các thư từ, trang mạng xã hội hiện nay. Do đó, bạn cần biết thêm các từ ngữ thông dụng để có thể sử dụng dễ dàng và bắt kịp với thời đại. Sau đây là những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất:
– Cc: Cc là từ viết tắt của Carbon Copy. Khi nhận được tin nhắn có cụm từ này, người đọc hiểu rằng đây là một bản sao về thông tin, nội dung và người nhận không cần phải phản hồi thư này.
– Bcc: Gần giống như Cc, tuy nhiên cụm từ này là viết tắt của Blind Carbon Copy. Với cụm từ này, ngoài việc thông tin rằng nội dung đang gửi là một bản sao thì nó còn mang ẩn ý đây là thư từ cá nhân cần được giữ kín. Do đó, dạng thư từ này thường được sử dụng cho các nội dung tính không minh bạch cao.
– Fw: Đây là từ viết tắt của Forward, mang ý nghĩa thông tin được chuyển tiếp từ người này sang người khác, thường được đặt ở đầu thư.
– PS: Cụm từ này xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội trong thời gian vừa qua. Nó được viết tắt từ cụm Postscript có ý nghĩa là tái bút. Từ này được viết ở cuối các bức thư để bổ sung thêm các thông tin còn thiếu cho người gửi.
– NB: Đây là từ viết tắt cho “Nota bene”. Người nhận được thư có cụm từ này cần lưu ý bởi nó mang nghĩa điều cần chú ý, cần cẩn trọng cho người đọc.
– BTW: Đây là một cụm từ viết tắt gặp khá thường xuyên trong tiếng anh. Từ nguyên gốc của nó là By the way. Nghĩa tiếng việt của nó là tiện lúc, tiện thể,… Cụm từ này hay được dùng ở cuối các bức thư để hỏi thêm một vài thông tin liên quan nào đó.
– TTYL: Trông có vẻ khá phức tạp nhưng cụm từ này thực chất chỉ là “Talk to you later”. Nó có ý nghĩa tạm biệt và hẹn trao đổi vào lúc khác.
– ASAP: Cụm từ này là viết tắt của “As soon as possible”: càng sớm càng tốt.
Bên cạnh những từ được liệt kê ở trên, vẫn còn rất nhiều từ viết tắt tiếng anh khác. Bạn nên tìm hiểu nhiều hơn để có thể dễ dàng phân biệt được chúng và có thể dễ dàng nhận dạng được những cụm từ này khi gặp trong cuộc sống.
Như vậy, đến đây chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ FYI là gì cũng như cách sử dụng nó chính xác. Hy vọng bài viết này đem đến nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo để nắm bắt được các thông tin thú vị khác nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555