Hướng dẫn cài đặt full Driver đơn giản

Full Driver là gì mà cần thiết cho máy tính của bạn

Chắc hẳn trong thời gian sử dụng máy tính (Laptop, PC), các bạn cũng đã từng gặp trường hợp máy tính không thể chơi game có đồ họa cao, không nghe được nhạc, chuột bluetooth không hoạt động, không kết nối được với mạng,…? Những tình huống đó chính là hậu quả của việc bạn không cài đặt hay chưa cập nhật Driver cho máy tính của mình.
Cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về Driver, cũng như cách cài đặt full Driver bạn nhé!

1. Driver là gì?

Full Driver là gì mà cần thiết cho máy tính của bạn
Full Driver là gì mà cần thiết cho máy tính của bạn
Xem thêm: what the hell là
Driver là một phần mềm giúp hệ điều hành điều khiển và sử dụng được các phần cứng của máy tính. Hiểu đơn giản, Driver là môi trường giúp cho hệ điều hành tương tác với phần cứng của máy tính.
Khi bạn cài một hệ điều hành mới, hệ điều hành chưa làm cho phần cứng hoạt động được nên bạn cần phải tải thêm một số Driver cần thiết.

2. Các Driver cần thiết cho hệ điều hành máy tính

Nếu bạn không cài Driver hay đã cài Driver rồi nhưng chúng không khớp với thiết bị bạn đang sử dụng thì hệ điều hành của bạn không nhận ra được các thiết bị từ phần cứng, vì thế mà các phần cứng đó không sử dụng được.
Dưới đây là một số Driver cần thiết cho hệ điều hành máy tính của chúng ta:

 • Driver Bios: có nghĩa là hệ thống đầu vào, đầu ra giúp hỗ trợ các bo mạch chủ của máy tính.
 • Driver Chipset (Intel Chipset Driver): giúp sự hoạt động của các vi xử lý, giúp chúng hoạt động mạnh hơn, nhanh hơn và tốt hơn.
 • Driver mạng (LAN Driver): hỗ trợ cho mạng dây.
 • Driver Wifi (Wireless Driver): Driver giúp wifi hoạt động tốt hơn.
 • Driver âm thanh: hỗ trợ âm thanh và loa của máy tính. Thường được gọi là Audio Driver.
 • Driver Camera (Camera Driver): hỗ trợ chụp ảnh trên máy tính.
 • Driver Mouse and Keyboard: hỗ trợ chuột và bàn phím máy tính.
 • Driver Graphics (Graphics Driver): Công cụ hỗ trợ màn hình máy tính.

Ngoài các Driver quan trọng trên, còn có rất nhiều Driver khác, tùy vào mục đích sử dụng và các hoạt động liên quan thì bạn nên cài thêm vào máy tính của mình.
Sau đây là một số thiết bị không nhất thiết phải cài Driver: CPU, RAM, UPS ổ đĩa, ổ cứng, quạt làm mát, tản nhiệt, Joystick, Thumb Drive,…
Xem thêm: cách xoay video trực tuyến

3. Tại sao cài đặt Driver là cần thiết?

Nếu Driver thích hợp không được cài đặt, máy tính của bạn có thể hoạt động không bình thường. Đối với hệ điều hành Microsoft Windows, thiếu Driver có thể gây ra lỗi hiển thị trong Device Manager. Nếu trong trường hợp gặp sự cố hoặc xung đột với Driver, nhà sản xuất máy tính hoặc nhà sản xuất phần cứng sẽ phát hành bản cập nhật Driver để khắc phục sự cố.

4. Cách kiểm tra Driver đã có trên máy tính chưa

Nếu máy tính của bạn mới cài lại Win, rất dễ có thể nhận biết máy tính đó có thiếu Driver hay không qua một số dấu hiệu như: không có wifi, không nghe được âm thanh và loa, không nhận thẻ nhớ,…
Còn đối với máy tính thông thường thì đây là các bước để kiểm tra Driver đã có trên máy tính hay chưa:

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào “My Computer” sau đó chọn “Manage”.
 • Bước 2: Ở phần “Computer Management” chọn “Device Manager”.
 • Bước 3: Những Driver nào xuất hiện dấu chấm than màu vàng nghĩa là Driver đó chưa được cài đặt trên máy tính của bạn.

Sau khi kiểm tra xong, nếu phát hiện máy của bạn chưa cài Driver thì ngay lập tức cần cài đặt cho nó ngay.

5. Hướng dẫn cách cài đặt full Driver cho Laptop

Để cài đặt full Driver cho Laptop, trước tiên bạn cần xem mã hoặc ký hiệu dòng Laptop mà bạn đang sử dụng. Sau đó truy cập vào trang cài đặt của nhà sản xuất về Driver.
Hầu hết mỗi nhà sản xuất Laptop đều có website riêng giúp người dùng tìm kiếm và tự động cài đặt Driver nhanh chóng và dễ dàng hơn. Dưới đây là các website thông dụng đối với một số loại Laptop:

Để cài đặt full Driver cho Laptop không khó, bạn cần thực hiện trình tự các bước sau đây:

 • Bước 1: Bạn cần biết mã Service Tag của máy tính bằng cách xem phía dưới đáy của Laptop.
 • Bước 2: Nhập mã Service Tag của máy bạn vào ”Enter your Service Tag” or “Express Service Code” rồi “Submit”
 • Bước 3: Chọn phiên bản hệ điều hành Windows đang sử dụng trên Laptop của bạn. Khi đó, trình duyệt sẽ chuyển,đến danh sách các Driver cần cài đặt vào Laptop.

6. Cách cài đặt full Driver dành cho PC

 Hướng dẫn cài đặt full driver cho PC
Hướng dẫn cài đặt full driver cho PC
Xem thêm: cách chụp màn hình máy tính
Đối với PC, người dùng sử dụng Google tìm kiếm với từ khóa là tên đầy đủ sản phẩm của bạn để vào được trang chủ của hãng. Đối với các linh kiện PC như bo mạch chủ và card đồ họa, Driver có thể tìm thấy ở phần hỗ trợ (Support).

7. Sử dụng phần mềm tìm kiếm hoặc cài đặt Driver tự động

Ngày nay, các phần mềm tự động cập nhật Driver cho máy tính rất phổ biến và được nhiều người sử dụng vì sự nhanh chóng và tiện lợi mà nó mang lại. Với các phần mềm tự động, bạn có thể dễ dàng cài đặt full Driver cho máy tính của mình. Hiện tại, các phần mềm tự động cập nhật Drivers được chia làm 2 dạng: Cài đặt full Driver online và cài đặt full Driver offline.
Các phần mềm tự động cài đặt full Driver online giúp bạn tự động kiểm tra và cập nhật Driver mới nhất cho Laptop hoặc PC nhưng lại tốn nhiều thời để tải và cài đặt về máy tính. Đó là các phần mềm:

 • Snappy Driver Installer
 • Driver Scanner
 • Driver Easy Pro
 • Smart Driver Updater

Các phần mềm tự động cài đặt Driver offline giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng cài đặt Driver cho máy tính mà không cần thực hiện quá nhiều thao tác nhưng vấn đề lớn là dung lượng của các bộ cài đặt offline này rất lớn (hơn 1GB):

 • Wan Driver
 • DriverPack Solution

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết các cách cài đặt full Driver cho máy tính (Laptop và PC). Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn hiểu biết hơn về Driver cũng như có thể cài đặt thành công full Driver cho máy tính của mình một cách thuận tiện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555