DMG là gì? Làm thế nào để sử dụng đúng cách?

Cách chạy file DMG trên hệ điều hành Windows đơn giản dễ thực hiện.

Thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ khiến máy tính trở thành công cụ hữu hiệu không thể thiếu trong công việc thường ngày. Nhiệm vụ cơ bản nhất của máy tính chính là trao đổi dữ liệu, truyền tải dữ liệu từ nơi này sang nơi khác. Người sử dụng máy tính nhiều có thể thường gặp các tập tin DMG trên máy tính. Vậy DMG là gì? Sử dụng tệp tin DMG như thế nào cho đúng cách? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

1.   DMG là gì?

DMG là phần mềm gì mà lại được sử dụng nhiều đến như vậy
DMG là phần mềm gì mà lại được sử dụng nhiều đến như vậy
Xem thêm: Cách kiểm tra cước trả sau Viettel
DMG hay Apple Disk Image là một định dạng ảnh được lưu trữ và sử dụng phổ biến trên các thiết bị có hệ điều hành MAC OS. Khi mở ra, Apple Disk Image được gắn dưới dạng ổ đĩa trong Macintosh Finder. Hay nói dễ hiểu hơn, ảnh đĩa DMG thường chứa các file cài đặt chương trình, đặc biệt là các chương trình ứng dụng của Apple. Chúng cũng được sử dụng để lưu trữ các file nén truyền thống. Bởi vì những tệp tin này được thiết kế phù hợp với các máy Mac, nên rất khó để cài đặt trên các máy tính có hệ điều hành Windows.
Có thể nói với những thiết kế đặc biệt, sự tiện ích mà các tệp tin bên trong mang lại là rất lớn. Tuy nhiên các tệp tin này không thể mở bình thường trên các máy Windows như những tệp PNG, PSD hay DOC,… Do đó không ít người đã lầm tưởng đây là một tệp tin độc hại có chứa virus. Vậy làm thế nào để có thể sử dụng tệp này trên Windows? Hãy theo dõi những thông tin dưới đây.

2.   Cách mở file DMG trên OS

Các file DMG được sử dụng phổ biến trên MacOS chủ yếu là nhờ tính năng file được tải xuống đúng cách và không thể bị giả mạo. Bởi trước khi tải về máy, các file DMG phải trải qua các bước kiểm tra để xác minh rằng file đó chính xác, không bị virus xâm nhập.
Đối với các máy Mac, người dùng cần nhấn đúp chuột vào file DMG. Khi đó tệp tin DMG được mở ra và người dùng mount nó vào máy tính. Thông thường, DMG được mount ở trên Desktop hoặc ở thanh bên Finder nằm bên trong ổ đĩa cứng. Người dùng chỉ cần nhấp chuột vào một trong hai vị trí này để mở file nhanh chóng.

3.   Cách chạy file DMG trên Windows

Cách chạy file DMG trên hệ điều hành Windows đơn giản dễ thực hiện.
Cách chạy file DMG trên hệ điều hành Windows đơn giản dễ thực hiện.
Với những tiện ích mà file DMG mang lại, nhiều người đặt ra câu hỏi: “Liệu có thể chạy file DMG trên Windows không?” Tuy các file này thường chỉ tương thích cho các máy hệ điều hành macOS nhưng người dùng vẫn có thể mở chúng trên các máy tính Windows nhờ vào một số phần mềm hỗ trợ trích xuất tệp tin DMG. Không chỉ thế, công nghệ ngày nay cũng cho phép người dùng chuyển đổi tệp DMG thành các định dạng nén khác. Định dạng được chuyển đổi nhiều nhất có thể kể đến là ISO, một định dạng ảnh giống như DMG nhưng dành riêng cho Windows.
Để mở tệp tin này, bạn cần dùng đến sự giúp đỡ của một số công cụ như 7-zip, dmg2img,… Sau đây là cách mở nén tệp tin sử dụng 7-Zip – công cụ nhận được đánh giá cao về chất lượng và hoàn toàn miễn phí.
– Bước 1: Cài đặt 7-Zip cho máy tính của bạn. Chọn file DMG cần giải nén, nhấn chuột phải, click 7-Zip và cuối cùng chọn Extract here.
– Bước 2: Tệp tin được giải nén tự động ra các thư mục trên máy tính Windows.
– Bước 3: Tìm thư mục chứa file DMG và sử dụng.
Bên cạnh đó, công cụ DMG Extractor cũng được giới chuyên môn đánh giá cực cao về chất lượng trích xuất file. Đặc biệt hơn, phiên bản trả phí của DMG Extractor có thể thao tác với DMG mạnh hơn bất cứ công cụ nào khác. Đây là ứng dụng riêng được thiết kế để có thể hỗ trợ việc đọc file DMG trên các máy tính Windows. Ứng dụng này được phát triển theo chiều hướng mở các tệp tin DMG mà không cần chuyển đổi đuôi DMG sang các loại định dạng khác cho máy tính không thuộc hệ điều hành MacOS. Các loại file DMG có thể được định dạng tốt bởi phần mềm này là Zero, Raw, Bzip2 và Zlib. Cách sử dụng phần mềm này tương tự với cách sử dụng 7-Zip như hướng dẫn ở trên.
Xem thêm: PR là gì?

4.   Cách tạo file DMG

 Cách tạo file DMG đơn giản, dễ thực hiện tại nhà
Cách tạo file DMG đơn giản, dễ thực hiện tại nhà
Xem thêm: 1cm bằng bao nhiêu mm? 
Không chỉ cung cấp độ nén rất tốt, tệp tin DMG có hỗ trợ mã hóa AES 128 và cả 256 bit. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể tạo ra thư mục nén được mật khẩu bảo vệ. Để tạo ra một file DMG cho riêng mình, hãy làm theo các bước dưới đây:
Mở Disk Utility sau đó nhấp vào File, chọn New Image, chọn Image from Folder. Nếu bạn muốn tạo ra một tệp rỗng rồi thêm các nội dung cần thiết vào sau thì bạn có thể chọn Blank image thay vì Image from Folder. Khi có cửa sổ mở ra, chọn thư mục cần được mã hóa rồi chọn Choose. Lúc này, việc bạn cần làm là chọn vị trí đặt file, sử dụng mã hóa và nhập mật khẩu.
Bên cạnh đó, nếu bạn muốn thực hiện nhiều thao tác với file DMG hơn, chẳng hạn như đọc và viết, bạn có thể nhấn vào tùy chọn, chọn Image Format và đổi Compresses thành Read/ Write. Khi tệp DMG mới được mở lên, bạn cần phải nhập mật khẩu. Sau đó tệp tin này sẽ được mount như tất cả các file khác.
Như vậy, thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã có thể trả lời câu hỏi DMG là gì và có thêm cho mình nhiều thông tin hữu ích về loại file này. Hãy tiếp tục đón xem những bài viết tiếp theo để không bỏ lỡ những điều thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555