Đm là gì? Nghĩa đằng sau cụm từ viết tắt thường thấy trên MXH

 Đm là từ thường được thấy trên các mạng xã hội hay trong giao tiếp hàng ngày

Đã bao giờ bạn nhìn thấy cụm từ viết tắt “Đm” trên các trang mạng xã hội hay chưa? Đây được biết đến là từ lóng thường được giới trẻ sử dụng nhiều hiện nay và mang nhiều nghĩa trong các hoàn cảnh, trường hợp khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem nghĩa của đm là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Đm là gì?

Tùy theo từng cách nghĩ, mục đích sử dụng mà từ lóng đm sẽ có những nghĩa khác nhau. Và, xin khẳng định rằng từ viết tắt này không có gì là xấu. Nó chỉ thực sự trở nên xấu xí khi người dùng nó vào các ngữ cảnh, trường hợp không phù hợp.

 Đm là từ thường được thấy trên các mạng xã hội hay trong giao tiếp hàng ngày
Đm là từ thường được thấy trên các mạng xã hội hay trong giao tiếp hàng ngày
Xem thêm: Ứng dụng E Learning Viettel
Bạn biết đấy “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, vì là từ viết tắt nên chúng ta có thể liên tưởng ra vô số cụm từ có nghĩa với đm. Tuy nhiên, dưới đây là những nghĩa thường thấy nhất khi nói về từ lóng đm.

  • Định mệnh: Đây là từ được giới trẻ rất yêu thích và thường xuyên sử dụng trên các trang mạng xã hội. Để tiết kiệm thời gian, từ lóng đm thường được thay thế cho định mệnh.
  • Các từ có nghĩa khác: Ngoài từ định mệnh được hiểu và dùng khá phổ biến thì đm còn có các nghĩa như đáng mừng, đám mây, đã mất, đồng minh, đầu mối, đôi môi, đặt mua, đầu mùa, đừng mà, đi mời, đảo mắt, đôi má, đam mê, đắm mình…

Nghĩa thô tục của từ đm

Bên cạnh những từ có nghĩa lành mạnh thì từ viết tắt đm còn mang nghĩa thô tục, có phần tiêu cực và đang được giới trẻ sử dụng nhiều hiện nay.
Nghĩa thô tục của từ đm đó là: Đ*t mẹ. Đây là một từ chửi thề có thể khiến người nghe, người đối diện cảm thấy khó chịu, mất thiện cảm về bạn. Nguy hiểm hơn, nó còn làm khiêu khích hay chọc tức sự nóng giận của người khác. Nếu không tiết chế lại bạn sẽ gặp phải phiền phức không nhỏ với từ chửi thề này.

Đm mang ý nghĩa thô tục, là một từ chửi thề thường được nhiều bạn trẻ dùng cho nhiều trường hợp
Đm mang ý nghĩa thô tục, là một từ chửi thề thường được nhiều bạn trẻ dùng cho nhiều trường hợp
Xem thêm: Trưởng thành là gì?

Độ phổ biến của từ lóng đm trên mạng xã hội Facebook

Facebook hiện là mạng xã hội có nhiều người dùng nhất tại Việt Nam hiện nay. Và khi dạo một vòng newfeed, không khó để bạn có thể nhìn thấy từ viết tắt đm trong các comment hay bài đăng. Và phần lớn, từ viết tắt này được dùng cho các trường hợp không mấy hay ho như chửi thề, tranh cãi, tranh luận về một vấn đề đang nóng hổi nào đó…
Ngoài ra, trong giao tiếp hàng ngày, nhiều bạn trẻ cũng dùng từ đm như một câu cửa miệng. Việc sử dụng quá nhiều đã hình thành nên một thói quen xấu, dù là với trường hợp bình thường, không có tranh cãi xảy ra bạn vẫn dùng nó sẽ khiến hình ảnh của bạn trở nên xấu xí trong mắt người đối diện.
Ngoài ra, người nhìn hay người nghe vẫn luôn nghĩ nhiều về ý nghĩa đằng sau từ đm. Vì thế, trong trường hợp bạn comment với nghĩa khác như định mệnh, đam mê… thì người khác cũng có thể hiểu sai về ý nghĩa bạn muốn truyền đạt.

Hãy hạn chế dùng đm để tránh những hiểu lầm không đáng có
Hãy hạn chế dùng đm để tránh những hiểu lầm không đáng có
Xem thêm: Cách tra cứu điểm thisinh.thithptquocgia.edu.vn 2021
Vì thế, hãy hạn chế hoặc tốt hơn thì ngừng ngay việc sử dụng từ đm trong giao tiếp hàng ngày lẫn việc dùng nó trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram…
Giờ thì bạn đã hiểu ý nghĩa tiêu cực cũng như tích cực của đm là gì rồi đúng không? Hãy là một người dùng mạng xã hội văn minh và biết cách sử dụng ngôn từ chuẩn xác để “đẹp” hơn trong mắt người đối diện. Bởi vậy mới có câu nói “chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.