Cre là gì? – Những điều mà bạn chưa biết!

Cre là gì

Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng các ứng dụng mạng xã hội như facebook, zalo… nếu để ý kỹ thì chắc hẳn bạn đã bắt gặp những hình ảnh, video hay status của một người bạn hoặc của một ai đó, mà ở phía cuối thường có xuất hiện Cre. Vậy Cre là gì? Ý nghĩa thật sự của vấn để này là như thế nào? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về ý nghĩa cũng như nguồn của từ Cre qua bài viết dưới đây nhé!

Cre là gì
Cre là gì

Cre là gì? Cre là viết tắt của từ nào?

Cre có rất nhiều nghĩa khác nhau tuy nhiên ý nghĩa cốt lõi vẫn là trích dẫn nguồn của một tấm hình, tài liệu, video… Khi mà bạn muốn chia sẻ một hình ảnh đẹp của một ai khác trên các trang mạng xã hội và ghi cre tên của chủ nhân bức ảnh đó thì có nghĩa là bức ảnh này không phải là của bạn mà bạn đang mượn hình ảnh của người khác để sử dụng.
Vậy Cre là viết tắt của từ nào? Cre là viết tắt của từ tiếng Anh là Creat, nó có ý nghĩa đó là trích dẫn nguồn của tài liệu, bài viết, hình ảnh…
Còn hiểu một cách nôm na thì Cre là một trong những cách thức dẫn nguồn tài liệu, hình ảnh, câu nói, đoạn văn trong một tác phẩm hay một ai khác khi mà mình đăng lên các trang mạng xã hội nhưng không phải là của mình.
Xem thêm: Pm là gì? Cùng tìm hiểu ý nghĩa của Pm

Tại sao phải viết Cre?

Tại sao phải viết Cre
Tại sao phải viết Cre
Hiện nay, với sức mạnh lan truyền thông tin, mạng xã hội đóng vai trò rất quan trọng và mang lại chức năng kết nối cũng như lưu trữ, cung cấp một lượng lớn thông tin đến người sử dụng, kèm theo đó là tính năng chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng. Mà ở đó chúng ta có thể dễ dàng chia sẻ một thông tin bất kỳ nào đó. Chính những điều này đã khiến Cre trở thành một vấn đề vô cùng lớn trong việc bảo mất cũng như đánh dấu bản quyền sản phẩm của mình.
Và bạn có thể không biết rằng, đã có rất nhiều người lợi dụng sơ hở từ lỗ hổng này để đạo cũng như sử dụng hình ảnh, tài liệu… của người khác mà khi không được cho phép, hoặc deo rắc các thông tin lên mạng xã hội bị sai sự thật, không xác thực gây ra sự hiểu nhầm cực kỳ nghiêm trọng.
Chính vì như thế nên việc viết Cre cho bài đăng của mình có một ý nghĩa hết sức quan trọng, cụ thể:
Đầu tiên, hông thể không nhắc đến đó là việc bảo vệ quyền tác giả, tôn trọng người đã sáng tạo ra những thông tin, hình ảnh, nội dung.
Thứ hai, việc viết Cre cũng sẽ giúp cho người tìm kiếm có thể trích dẫn đúng chủ nhân của thông tin đó giúp cho người xem dễ dàng tìm ra danh tính của người sáng tạo nội dung cũng như nguồn gốc của những thông tin đó, đảm bảo tính xác thực hơn đối với thông tin.
Việc bạn phải sử dụng Cre trong việc chia sẻ thông tin trên các trang mạng xã hội luôn là một vấn đề được quan tâm rất nhiều trong thời gian vừa qua, khi mà pháp luật Việt Nam ngày càng chú trong hơn trong việc bảo vệ quyền tác giả. Đã có rất nhiều vụ việc liên quan đến vấn đề này, chính bởi sự quan trọng của nó chúng ta cần hiểu rõ hơn để tránh đi những rắc rối không đáng có khi tham gia sử dụng mạng xã hội kết nối toàn cầu này.
Xem thêm: Mpa là gì? Cách quy đổi đơn vị mpa sang kg/cm2

Nếu không sử dụng Cre khi nó không thuộc về bạn sẽ mang lại những hệ quả gì?

Có bao giờ bạn suy nghĩ về hậu quả của việc không sử dụng Cre sẽ như thế nào không? Tất nhiên rồi, nếu bạn sử dụng những gì không thuộc về bản thân mình thì khi sử dụng chúng ta cũng cần phải xin phép người nắm giữ chúng. và trong trường hợp chứng ta sử dụng các nội dung trên mạng xã hội được chia sẻ công khai thì cũng cần phải dẫn nguồn từ chính người sáng tạo. Nếu bạn không trích dẫn thì hành động đó được xem là ăn cắp thông tin, đạo nhái nội dung,… của người khác.
Cũng như các quy định khác của pháp luật về việc bảo vệ quyền tác giải, khi mà chúng ta sử dụng mà không xin phép chủ sở hữu thì tùy vào mức độ thiệt hại gây ra để có những hình phạt thích đáng. Ví dụ, trong thời gian dịch Covid – 19 đang hoành hành có rất nhiều người đã chia sẻ những thông tin không chính xác như số lượng người bị nhiễm bệnh, rao thông tin mắc bệnh,… hoặc chia sẻ thông tin từ những nguồn không đáng tin cậy đã phải chỉ chế tài của pháp luật. Nói tóm lại, việc không sử dụng Cre nếu nghiêm trọng sẽ khiến bạn vướng vào vòng lao lý của pháp luật. Đặc biệt, trong thời điểm này nhà nước ta đã áp dụng Luật an ninh mạng.
Xem thêm: Ft là gì? Ý nghĩa của Ft trong các lĩnh vực
Cuối cùng, với những nội dung trong bài viết, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc sử dụng Cre trong các trang mạng xã hội, nó không chỉ là sự tôn trọng đối với tác giả của những tác phẩm, mà đó còn cho thấy sự hiểu biết của các bạn trong cuộc sống. Đặc biệt hơn hết là các bạn có thể biết ý nghĩa của Cre là gì nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555