Concept là gì? Các lĩnh vực có liên quan đến concept

 Concept khá đa nghĩa, tùy theo từng lĩnh vực mà có cách hiểu khác nhau

Concept là gì? Mức độ sử dụng và phổ biến của concept khá cao nhưng không phải ai cũng biết. Ngành nào dùng concept và sự khác biệt giữa các ngành liên quan? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Giải thích concept là gì?

Concept có phiên âm tiếng Anh là /ˈkɒnsept/, ý nghĩa tiếng Việt là khái niệm, quan điểm. Tuy nhiên tùy theo từng ngành nghề mà nghĩa tiếng Việt của từ concept cũng biến đổi theo. Ý nghĩa của concept trong các ngành nghề như sau:

  • Toán tin: định nghĩa tuyệt đối.
  • Thiết kế: bản phác thảo, phác họa, ý tưởng.
  • Khách sạn: mô hình khách sạn.
  • Chụp ảnh: bố cục, nội dung của buổi chụp ảnh.
  • Giải trí: trang trí, ý tưởng thiết kế.
  • Truyền thông quảng cáo: ý tưởng, cảm hứng trong suốt chương trình quảng cáo.
 Concept khá đa nghĩa, tùy theo từng lĩnh vực mà có cách hiểu khác nhau
Concept khá đa nghĩa, tùy theo từng lĩnh vực mà có cách hiểu khác nhau
Xem thêm: Lũy kế là gì? 

Vai trò của concept

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu concept trong lĩnh vực thiết kế, quảng cáo là chủ yếu. Đối với những lĩnh vực khác thì concept đã khá rõ nghĩa. Chỉ duy trong ngành thiết kế, quảng cáo, nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn giữa concept và idea. Vì vậy chúng ta sẽ làm rõ chúng khác nhau chỗ nào và vai trò của concept trong thiết kế.

Sự khác nhau giữa concept và idea

Concept và idea đều có nghĩa là ý tưởng. Tuy nhiên idea nằm trong concept, concept bao hàm cả idea. Có thể hiểu nôm na là idea là một nhánh của concept, và nhiều idea tạo thành 1 concept hoàn thiện nhất.
Một kịch bản chương trình hoàn hảo được tạo thành từ những chi tiết nhỏ. Ý tưởng về những chi tiết nhỏ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và bạn sẽ tập hợp chúng lại, tạo thành một ý tưởng lớn hoàn chỉnh hơn. Như vậy idea và concept là những mảnh ghép không thể thiếu để làm nên một chương trình hay một thiết kế thành công.

Vai trò của concept trong lĩnh vực tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện có mối quan hệ mật thiết đến thiết kế. Đây cũng là một dạng thiết kế như thiết kế âm thanh, hình ảnh, ánh sáng, thực đơn,… Đối với lĩnh vực tổ chức tổ chức sự kiện tất cả các yếu tố trong sự kiện đó đều phải tuân theo một concept nhất định đã được đặt ra. Thông thường chúng ta gọi đó là nội dung kịch bản. Ví dụ như một chương trình dresscode, kịch bản của MC, timeline hay phong cách thời trang, cách thiết kế sân khấu, sắp xếp hội trường, âm thanh, ánh sáng,… đều phải mang phong cách theo chủ đề đã được thiết kế trước đó để tạo một dấu ấn riêng, đặc sắc của mỗi chương trình. Vì vậy concept khác biệt sẽ tạo ra những chương trình không giống nhau.
Xem thêm: game Bleach vs naruto 3.3 & cách chơi

Concept là cốt lõi tạo nên một chương trình khác biệt, độc đáo
Concept là cốt lõi tạo nên một chương trình khác biệt, độc đáo

Vai trò của concept trong sáng tạo nội dung

Trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, concept thiết kế đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng các ý tưởng cho toàn bộ thiết kế. Thiết kế, bài viết đi theo hướng nào thì tất cả các yếu tố khác đều sẽ có cùng chủ đề để tạo ra những số, kỳ hoặc tập san phù hợp với nội dung thống nhất, không bị loãng.
Đối với ngành nghề PR, concept là linh hồn cũng như nội dung chính ảnh hưởng đến hiệu quả của bài viết. Ý tưởng phải xuất phát từ nhu cầu khách hàng và được người trong ngành khai thác một cách tối đa để tạo nên một chiến lược PR cho thương hiệu của mình.

Vai trò của concept trong quảng cáo

Concept là nội dung cốt lõi của toàn bộ các ấn phẩm quảng cáo. Những nhà thiết kế, nhà quảng cáo phải tạo ra nhiều mẫu quảng cáo mới lạ để thu hút khách hàng. Đồng thời chúng cũng phải gắn liền với nhu cầu khách hàng mới mang lại hiệu quả cho việc kinh doanh.
Concept được sử dụng xuyên suốt quá trình chạy chiến dịch quảng cáo và cố định để có thể định hình được thương hiệu, sản phẩm, tạo khả năng phục vụ theo từng chu kỳ kinh doanh của chiến dịch quảng cáo đó.

Concept là cốt lõi của chiến dịch quảng cáo
Concept là cốt lõi của chiến dịch quảng cáo

Vai trò của concept trong công nghiệp giải trí

Đây cũng là ngành nghề liên quan đến thiết kế, sáng tạo nội dung. Ngành công nghiệp giải trí cần phải có các ý tưởng độc đáo nhất mới thu hút được người xem bởi khán giả luôn yêu thích sự mới lạ. Do đó concept thiết kế sẽ giúp hình thành nên những ý tưởng cho các show diễn, sự kiện giải trí, chương trình ca nhạc,… đảm bảo mang đến hiệu quả tốt và thành công cho chương trình, tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Mỗi cần concept khác nhau tạo ra được sự riêng biệt, phá cách, độc đáo và không có sự nhàm chán, trùng lặp. Từ đó thể hiện được phong cách riêng của mỗi chương trình.
Xem theme: Tổng hợp bộ tranh tô màu công chúa xinh đẹp cho bé

Quy trình tạo ra concept thiết kế

Thu thập đầy đủ thông tin

Điều quan trọng nhất trong thiết kế là phải nắm bắt được nhu cầu thật sự của khách hàng và thu thập những thông tin đó khi lên ý tưởng concept của mình. Có thể điều tra thông tin bằng cách điều tra thông qua bảng hỏi hoặc có thể liên hệ trực tiếp với các đối tượng khách hàng để tìm hiểu và thu thập ý kiến. Từ đó thu thập được đủ thông tin, tư liệu cho việc thiết kế concept.
Mỗi giai đoạn thiết kế concept đều phải có quá trình nghiên cứu cụ thể và kỹ lưỡng. Giai đoạn này tốn khá nhiều thời gian và công sức trong toàn bộ dự án, có thể mất nhiều cả tháng mới thu thập đủ tư liệu hoặc hơn.

Thu thập thông tin để lên ý tưởng concept
Thu thập thông tin để lên ý tưởng concept

Xử lý thông tin sau khi thu thập

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, các nhóm phân tích tư liệu phải tiến hành lọc dữ liệu để lấy những dữ liệu mang lại giá trị thật sự cho dự án thiết kế. Trong giai đoạn này, mục tiêu chính của khách hàng là yếu tố cần phải được cân nhắc. Thậm chí để tạo ra được sản phẩm tốt nhất, các nhà thiết kế còn phải thực hiện thêm các cuộc nghiên cứu.

Hiểu rõ ý tưởng và vấn đề liên quan

Tìm hiểu và nắm rõ những vấn đề về dịch vụ thiết kế và chúng được thể hiện trên chính bản tóm tắt dự án mà khách hàng đưa ra. Từ đây nhà thiết kế sẽ tính toán đến các chiến lược truyền thông để phát triển dự án đó. Cần phải có sự thống nhất giữa hai bên nên các concept thiết kế thường phải chỉnh sửa khá nhiều lần cho hoàn hảo và mang lại hiệu quả tốt nhất làm hài lòng khách hàng.
Trong quá trình chuẩn bị công bố concept, nhà thiết kế cần cân nhắc đến cách thức truyền thông và các vấn đề liên quan cần giải quyết. Đồng thời xác định đúng đối tượng mục tiêu và đánh giá được phản ứng của công chúng sau khi xem thiết kế.

Quá trình sáng tạo

Đây là điều không thể thiếu nhưng các nhà thiết kế cần đảm bảo sáng tạo nhưng vẫn bám sát ý tưởng đưa ra từ ban đầu và thể hiện đúng trong concept thiết kế.

Sáng tạo và bám sát concept ban đầu
Sáng tạo và bám sát concept ban đầu
Mỗi dự án thường nhiều thành viên cùng hoàn thành nên leader dự án cần xác định rõ được vai trò của từng cá nhân trong dự án, trao đổi với họ để tập hợp lại thành một báo cáo chi tiết.
Xem thêm: Giải mã địa chỉ IP 192.168.1.1

Chọn lọc ý tưởng thích hợp

Thông thường nhà thiết kế sẽ đưa ra nhiều concept khác nhau để khách hàng chọn lựa. Trong các concept đó sẽ phải chọn ra cái chủ đạo để nêu bật được tinh thần của dự án. Giai đoạn này nhà thiết kế phải đánh giá dưới góc độ và cảm nhận của công chúng. Đồng thời những ý tưởng này nên giải quyết được các vấn đề về truyền thông.

Trình bày ý tưởng

Khi bạn đã có ý tưởng và thực hiện nó thì phải thuyết trình được ý tưởng concept trước khách hàng nhằm thuyết phục họ đồng ý và lựa chọn ý tưởng đó. Bên cạnh đó nên chuẩn bị một slogan cho concept thuyết trình để dễ dàng hơn trong việc thuyết phục khách hàng cũng như tạo được sức lôi cuốn, hấp dẫn cho sản phẩm của mình trước công chúng.
Thuyết trình concept nên kèm theo hình ảnh để khách hàng hình dung dễ hơn về các ý tưởng và đưa ra quyết định có chọn concept đó hay không.

Tiến hành thiết kế và chỉnh sửa

Sau khi hoàn tất các bước sẽ tiến vào giai đoạn thiết kế trên bảng vẽ hay trên máy tính. Khách hàng sẽ dựa vào bản thiết kế này để phê duyệt và yêu cầu phát triển hơn nữa các ý tưởng. Thời gian dành cho công đoạn này mất vài ngày để có được mẫu thiết kế hoàn chỉnh nhất.
Sau khi hoàn thành bản thiết kế và gửi cho khách hàng, chờ khách hàng phản hồi. Nếu khách còn muốn thay đổi thì phải chỉnh sửa lại, thực hiện cho đến khi khách hàng thỏa mãn và hài lòng về sản phẩm.
Thông qua bài viết này bạn đã biết concept là gì trong các lĩnh vực và quy trình thực hiện một concept hoàn thiện trong ngành thiết kế, sáng tạo nội dung, tổ chức sự kiện. Hy vọng thông tin trên hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555