Cách viết mail xin nghỉ việc khéo léo, chuyên nghiệp

Bí quyết để viết mail xin nghỉ việc chuyên nghiệp

Bạn không tìm được tiếng nói chung tại công ty hiện tại hay bạn đang muốn chuyển công việc khi chưa hết hợp đồng? Làm thế nào để có thể xin nghỉ việc một cách dễ dàng mà không ảnh hưởng tới đôi bên? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách viết email xin nghỉ việc khéo léo và chuyên nghiệp nhất để việc ra đi của bạn được diễn ra trong êm đẹp.

1. Bí quyết để viết mail xin nghỉ việc chuyên nghiệp

Bí quyết để viết mail xin nghỉ việc chuyên nghiệp
Bí quyết để viết mail xin nghỉ việc chuyên nghiệp
Xem thêm: học phí đại học Tôn Đức Thắng 2021 – 2022
Trong mỗi chúng ta, chắc hẳn ai cũng muốn khi quyết định nghỉ việc thì việc ra đi được ra đi một cách êm thấm và giữ được mối quan hệ tốt đẹp với sếp và đồng nghiệp mình đã từng làm việc cùng nhau. Để điều này được thực hiện, thì việc viết email xin nghỉ cũng đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, khi viết mail xin nghỉ việc bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Lý do nghỉ việc thật thuyết phục

Có thể nói đây chính là phần vô cùng trọng của Email xin nghỉ. Việc bạn lấy một lý do hợp lý thì cơ hội thuyết phục được sếp đồng ý lại càng cao, đây sẽ là tiền đề để bạn có thể ra đi một cách thuận lợi và dễ dàng nhất có thể. Chính vì như thế nên khi viết email bạn cần vận dụng vào những hiểu biết về sếp cũng như điều kiện bên ngoài để đưa ra những lý do phù hợp.
Ngoài ra, việc đưa ra lý do chính đáng cũng như bạn thể hiện được sự chân thành sẽ giúp sếp dễ cảm thông, đồng cảm với những lý do mà bạn đưa ra.

Ghi rõ thời gian nghỉ việc

Tại sao việc ghi rõ thời gian nghỉ việc lại đóng vai trò quan trọng trong email xin nghỉ việc? Trên thực tế, nếu bạn ghi cụ thể thời gian mà bạn chính thức nghỉ sẽ giúp cho sếp cũng như người quản lý của bạn có thể nắm bắt được thông tin đồng thời để công ty có được thời gian tìm kiếm người mới và đào tạo thay thế vị trí của bạn.
Căn cứ vào quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 được thông qua thì từ năm 2021, cụ thể:

  • Đối với người lao động theo hợp đồng không xác định thời hạn thì khi nghỉ việc phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 45 ngày
  • Đối với người lao động theo hợp đồng có thời hạn từ 12 – 36 tháng phải báo trước ít nhất 30 ngày
  • Đối với người lao động theo hợp đồng dưới 12 tháng chỉ cần báo trước ít nhất 03 ngày, trừ một số trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp không cần báo trước mà luật quy định.

Bên cạnh đó, nếu trong trường hợp công việc của bạn tương đối phức tạp và cần nhiều thời gian để bàn giao công việc, nếu có thể giúp đỡ công ty, bạn hãy đề nghị ở lại lâu hơn để giúp bàn giao việc cho người mới cho đến khi hoàn thành. Việc làm này sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt với quản lý và đồng nghiệp sau khi bạn rời công ty.

Nói rõ về những công việc còn dang dở

Có thể khi bạn nghỉ việc sẽ có một số công việc, dự án đang còn dang dở. Trong trường hợp này khi viết mail xin nghỉ bạn nên trình bày một cách cụ thể, chi tiết về tình trạng của những công việc mà bạn đang đảm nhiệm nhưng chúng chưa hoàn thành trước khi nghỉ việc để sếp cũng như công ty có thể nắm bắt được tình trạng đồng thời chọn người để nhận bàn giao công việc.
Nhưng tốt hơn hết bạn nên hứa hẹn sẽ cố gắng hoàn tất việc bàn giao cũng như vẫn giữ thông tin liên lạc để có thể hỗ trợ người nhận bàn giao nếu có vấn đề phát sinh.
Việc làm này không chỉ thể hiện sự nhiệt tình với đồng nghiệp mà còn để quản lý thấy được tinh thần trách nhiệm và thái độ chuyên nghiệp của bạn.
Xem thêm: chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Không đưa ra những lời chỉ trích hay phê phán

Điều bạn không nên làm nhất là đưa ra những lời chỉ trích hay phê phán trong mail, ngay cả khi bạn rất bất mãn với công việc, với cấp trên và đồng nghiệp.
Bởi vì, mail xin nghỉ việc được xem là một hình thức để bạn thông báo rằng bạn dừng công việc hiện tại. Do đó, bạn không nên chỉ trích hay phê phán gì mà chỉ nên dùng những ngôn từ nhã nhặn, tích cực, khách quan để viết mail xin nghỉ việc cũng như để chứng minh sự chuyên nghiệp của bạn.

Đừng quên lời cảm ơn

Cuối cùng đó là cho dù bạn gắn bó với công việc đó trong thời gian ngắn hay dài thì công việc đó cũng đã đem lại cho bạn những bài học, những kinh nghiệm nhất định.Do đó, khi chuẩn bị kết thúc thư ngỏ thì đừng quên gửi lời cảm ơn đến sếp và những người đồng nghiệp đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho bạn trong quá trình làm việc để bạn có thể phát triển hơn.
Ở đây, lời cảm ơn không bao giờ là vô ích, đây không chỉ là phép lịch sự tối thiểu mà nó còn thể hiện sự chân thành, chuyên nghiệp của bạn.

2. Hướng dẫn cách viết email xin nghỉ việc khéo léo, chuyên nghiệp nhất

Cách viết email xin nghỉ việc khéo léo
Cách viết email xin nghỉ việc khéo léo
Làm sao để có được một nội dung email xin nghỉ việc cho thật khéo léo và thuyết phục nhất? Hãy tiếp tục theo dõi hướng dẫn cụ thể nhất ngay dưới đây nhé!
Để có một email xin nghỉ việc chuyên nghiệp cần các phần sau:
Tiêu đề Email:

Phần 1: Mở đầu

Ở phần này, bạn cần đưa ra thông tin cá nhân cũng như đối tượng người nhận mail. Phần này sẽ bao gồm tên người nhận, nơi nhận thư xin nghỉ việc, thông tin người muốn nghỉ việc,… đồng thời thông báo rõ ngày bạn chính thức kết thúc công việc và rời khỏi công ty.
Mở đầu bạn không cần hoa mỹ mà bạn nên nói đơn giản, trực tiếp đi vào vấn đề, ví dụ như:
Kính gửi …. [tên sếp bạn] Tên tôi là: [tên người nghỉ] Dưới đây em xin gửi thư đính kèm như là thông báo chính thức về việc em sẽ ngừng làm việc tại công ty với vị trí … [chức danh] và ngày làm việc cuối cùng của em là ….

Phần 2: Cảm ơn

Phần tiếp theo của thư xin nghỉ việc đó là lời cảm ơn, đây được xem là một phần vô cùng quan trọng. Bạn hãy nói lên cảm xúc và cảm ơn công ty vì đã tạo cho bạn một cơ hội trải nghiệm và làm việc cũng như thể hiện sự biết ơn vì đã có được những kinh nghiệm quý báu thông qua thời gian làm việc tại công ty. Cụ thể:
Bạn có thể trích lời cảm ơn như sau: “Tôi xin cảm ơn công ty trong thời gian qua đã cho đã tạo cho tôi cơ hội được làm việc tại công ty. Tôi rất yêu thích công việc đó và xin cảm ơn công ty tin tưởng và  giao phó. Trong thời gian làm việc tại đây tôi đã học được rất nhiều điều bổ ích trong công việc như: … [ở đây bạn hãy liệt kê một số công việc nổi bật mà bạn đã được giao phó], và những kinh nghiệm này sẽ theo em trong suốt hành trình nghề nghiệp sau này của tôi”.

Phần 3: Bàn giao công việc

Phần bàn giao công việc là phân thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự nghiêm túc, chuyên nghiệp đối với công việc của bạn. Ở phần này, bạn nên liệt kê các công việc theo hướng từ quan trọng nhất đến việc nhỏ nhất, nếu có thể bạn hãy tiến cử người phù hợp để bàn giao lại công việc,…
Ngoài ra, bạn cũng nên thể hiện sự nhiệt tình của mình trong việc hỗ trợ công ty trong quá trình chuyển giao công việc.
Bạn có thể nói như sau: “Để công ty thuận lợi trong quá trình hoạt động, trong những ngày cuối cùng làm việc tại công ty, tôi sẽ cố gắng hoàn thành các công việc còn dang dở cũng như hoàn thành việc bàn giao công việc cho người mới cho đến khi nghỉ việc.
Xin chúc công ty luôn thành công, và em hy vọng sẽ vẫn giữ liên lạc với công ty trong tương lai.
Trân trọng!”
Xem thêm: mẫu CV xin việc file word đẹp

3.  Mẫu đơn xin nghỉ việc hoàn chỉnh

Mẫu đơn xin nghỉ việc hoàn chỉnh
Mẫu đơn xin nghỉ việc hoàn chỉnh
Cuối cùng, để có được một mẫu mail xin nghỉ việc khéo léo, chuyên nghiệp nhất bạn hãy viết theo mẫu cụ thể dưới đây:
Tiêu đề email bạn cần viết như sau: THƯ XIN NGHỈ VIỆC [TÊN CỦA BẠN]_ [VỊ TRÍ/CHỨC DANH]. Ví dụ: “THƯ XIN NGHỈ VIỆC – NGUYỄN VĂN A- VỊ TRÍ: KẾ TOÁN”.

  • Kính gửi: Anh/chị [tên người nhận] NGUYỄN VĂN B

Tôi xin gửi email này để thông báo chính thức về việc tôi sẽ nghỉ việc tại công ty với vị trí nhân viên kế toán vì thời gian tới tôi sẽ chuyển về quê để làm việc. Ngày làm việc cuối cùng của tôi sẽ là dd/mm/yyyy. Tôi rất lấy làm làm tiếc vì sẽ không còn được gắn bó tại [tên công ty] trong thời gian sắp tới.
Tôi xin cảm ơn công ty trong thời gian qua đã cho đã tạo cho tôi cơ hội được làm việc tại công ty. Tôi rất yêu thích công việc đó và xin cảm ơn công ty tin tưởng và  giao phó. Trong thời gian làm việc tại đây tôi đã học được rất nhiều điều bổ ích trong công việc như: quản lý công nợ, thống kê chi tiêu,… và những kinh nghiệm này sẽ theo em trong suốt hành trình nghề nghiệp sau này của tôi”.
Để công ty thuận lợi trong quá trình hoạt động, trong những ngày cuối cùng làm việc tại công ty, tôi sẽ cố gắng hoàn thành các công việc còn dang dở cũng như hoàn thành việc bàn giao công việc cho người mới cho đến khi nghỉ việc.
Xin chúc công ty luôn thành công, và em hy vọng sẽ vẫn giữ liên lạc với công ty trong tương lai.
Trân trọng!
Ký tên
[tên của bạn] Vậy là bài viết đã chia sẻ xong cho bạn cách viết mail xin nghỉ việc khéo léo rồi đấy. Với những chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ cho bạn có được mẫu email xin nghỉ việc khéo léo và chuyên nghiệp nhất để dễ dàng nhận được cái gật đầu từ sếp cũng như nhận được sự kính trọng của đồng nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.