Cách trả lời ưu điểm và nhược điểm của bản thân trong CV ấn tượng

Cách trả lời ưu điểm và nhược điểm của bản thân trong CV rất quan trọng

Trong mọi công việc, để tham gia ứng tuyển, việc đầu tiên và quan trọng nhất là chuẩn bị CV thật tốt để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vì thế, việc điền các thông tin trong CV cần có các kỹ năng, chân thực, chính xác để tạo lợi thế cho bản thân, đặc biệt trong câu trả lời ưu điểm và nhược điểm. Vậy bạn đã biết cách trả lời ưu điểm và nhược điểm của bản thân trong CV như thế nào để ghi điểm chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những kinh nghiệm cần thiết.

Cách trả lời ưu điểm của bản thân trong CV

Cách trả lời ưu điểm và nhược điểm của bản thân trong CV rất quan trọng
Cách trả lời ưu điểm và nhược điểm của bản thân trong CV rất quan trọng
Xem thêm: Minh chứng đánh giá chuẩn hiệu trưởng
Ưu điểm của bản thân trong CV là điểm mạnh của bạn phù hợp với công việc. Bạn phải sắp xếp các điểm mạnh của bản thân một cách logic để làm nổi bật lẫn nhau. Bạn nên sử dụng các từ ngủ đơn giản, không quá văn vẻ, hoa mỹ, để thể hiện nội dung một cách chân thật nhất. Gợi ý các ưu điểm trong CV có thể trả lời như sau:

 • Kỹ năng liên quan đến công việc: Bạn nên nghiên cứu các tiêu chí yêu cầu đặt ra của các ứng viên đối với vị trí tuyển dụng của công ty để có thể chọn lọc những kỹ năng cần thiết cho công việc đó. Từ đó, bạn định hướng các ưu điểm trong CV của bạn theo hướng này để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng.
 • Kỹ năng xử lý tình huống: Đây là kỹ năng cần thiết, quan trọng đối với mọi công việc. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ phải làm việc theo đội nhóm nên cần phối hợp giữa các thành viên. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, bạn sẽ gặp các ý kiến khác nhau. Vì thế, kỹ năng xử lý tình huống là rất quan trọng.
 • Các tài lẻ khác: Nếu bạn có năng khiếu như âm nhạc, nghệ thuật khác thì đây là yếu tố nổi bật giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Vì các công ty thường mở các cuộc thi hoặc buổi biểu diễn văn nghệ, nếu các bạn có các tài lẻ thì sẽ giúp các hoạt động của công ty trở nên sôi nổi hơn.
 • Nắm bắt thông tin nhanh chóng: Nếu bạn thử sức mình trong những công việc khác với chuyên ngành học của bạn thì việc học hỏi, tiếp thu nhanh là điều vô cùng quan trọng. Hiện nay, các ngành nghề xuất hiện vô cùng đa dạng với các kiến thức, công việc khác nhau. Việc học hỏi, nắm bắt tốt là điều quyết định sự thành công hay thất bại trong công việc của bạn đang ứng tuyển.

Ngoài ra, bạn có thể thể hiện thêm một số thông tin về điểm mạnh như chịu được áp lực tốt trong công việc; nhiệt tình khi làm việc; kỹ năng giao tiếp tốt; chăm chỉ khi làm việc; sự nghiêm túc, tính kỷ luật, nguyên tắc, chuyên nghiệp trong công việc…

Cách trả lời nhược điểm của bản thân trong CV

Để làm nổi bật các điểm mạnh của bạn trong CV, các điểm yếu nên được trình bày như sau:

 • Lựa chọn các nhược điểm không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc hoặc vị trí mà bạn ứng tuyển.
 • Bạn có thể nêu ra các nhược điểm nhưng kèm theo các nhược điểm là các cách khắc phục, định hướng khắc phục các nhược điểm đó.
 • Bạn không nên chỉ ra quá nhiều ưu điểm trong CV nhưng đề cập 1,2 nhược điểm của bản thân vì như vậy, các nhà tuyển dụng sẽ không tin tưởng vào độ trung thực của bản CV. Tuy nhiên, bạn không nên liệt kê quá nhiều nhược điểm. Bạn chỉ nên lựa chọn tối đa 3 nhược điểm để đề cập trong CV.
Nhược điểm trong CV không nên liên quan đến tiêu chí ứng tuyển
Nhược điểm trong CV không nên liên quan đến tiêu chí ứng tuyển
Xem thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn & cách viết chính xác nhất
Gợi ý các nhược điểm trả lời trong CV:

 • Chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực: Một số công ty tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm của các ứng viên. Vì thế, bạn có thể nêu ra nhược điểm này để công ty hỗ trợ, giúp bạn học việc được tốt hơn.
 • Kỹ năng tin học văn phòng chưa tốt: Bạn chỉ nêu ra nhược điểm này khi yêu cầu của công việc không bắt buộc có trình độ tin học văn phòng. Bạn có thể rèn luyện hoặc bổ sung các khoá học khi làm việc tại công ty.
 • Trình độ tiếng Anh không cao: Bạn có thể trả lời nhược điểm này khi các công việc không liên quan đến việc sử dụng tiếng anh…
 • Không có nhiều kinh nghiệm trong làm việc nhóm: Bạn có thể chỉ ra môi trường làm việc của công ty sẽ là nơi khắc phục điểm yếu này của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể chọn lọc một số nhược điểm khác như cực kỳ hướng nội hoặc cực kỳ hướng ngoại, quá nhạy cảm, định hướng làm việc quá chi tiết…
Cách trả lời ưu điểm và nhược điểm của bản thân trong CV là bạn hãy luôn dựa trên sự trung thực, không nói quá về các ưu điểm, nhược điểm của bản thân. Bạn nên trình bày những ưu điểm liên quan đến công việc, tránh lan man hoặc dài dòng làm nhà tuyển dụng không thể biết ưu điểm nào của bạn phù hợp với công việc.
Trên đây là cách trả lời ưu điểm và nhược điểm của bản thân trong CV mà chúng tôi muốn gợi ý đến các bạn. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có đủ kinh nghiệm để thể hiện bản CV của mình thật ấn tượng trước nhà tuyển dụng. Bạn hãy chứng minh quyết tâm, mức độ phù hợp của bạn đối với công việc qua điểm mạnh, điểm yếu trong CV nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555