8 cách mở đầu bài thuyết trình thú vị

Mở đầu với một trích dẫn

Bạn là sinh viên, một nhân viên văn phòng hay một doanh nhân,… và bạn thường xuyên phải thuyết trình? Tuy nhiên, không phải ai cũng được trời “thiên phú” cho một tài năng thuyết trình ấn tượng ngay thuở ban đầu. Vậy làm thế nào để bài thuyết trình không nhàm chán và có thể thu hút được sự chú ý của mọi người ngay từ khi bắt đầu? Bài viết hôm nay sẽ bật mí cho bạn 8 cách mở đầu bài thuyết trình thú vị, ấn tượng để bài thuyết trình của bạn thành công nhất.

Mở màn bằng một câu chuyện hài hước

Mở màn bằng một câu chuyện hài hước
Mở màn bằng một câu chuyện hài hước
Xem thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn 
Theo nghiên cứu, tâm lý chung của mỗi con người không kể lớn hay trẻ con khi tiếp nhận thông tin đều rất muốn được nghe một câu chuyện “mở màn” thật hấp dẫn hay một tình huống hài hước.
Và tiêu chí đánh giá của một bài thuyết trình thành công đó chính là khi bạn lấy được ánh mắt “mến mộ”, thu hút được sự chú ý của người nghe ngay từ những “khoảnh khắc đầu tiên”. Do đó, để có thể thu hút sự tập trung của của người nghe bạn có thể sử dụng biện pháp diễn hài, kể các câu chuyện cười hay bậy bạ một chút cũng có thể lấy mình ra làm một tình huống hài hước.
Tuy nhiên nên lưu ý, phương pháp này chỉ phù hợp với những người có khiếu hài hước, nếu bạn không có năng khiếu gây cười cho người khác thì tốt nhất hãy tránh xa cách thức này và thay vào đó là chọn cách khác phù hợp với bạn hơn.

Mở đầu bài thuyết trình bằng một trò chơi

Cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng tiếp theo đó là bạn có thể tổ chức một trò chơi nho nhỏ  như giải ô chữ, đuổi hình bắt chữ,… để tìm ra tên chủ đề mà bạn sẽ trình bày và trao thưởng cho người đoán đúng.
Lưu ý, chỉ tổ chức trò chơi trong khoảng thời gian ngắn nhưng đảm bảo đủ sức cuốn người nghe tập trung tối đa việc chú ý và từ đó giúp họ nhớ và quan tâm đến bài thuyết trình của bạn. Đồng thời, với cách này cũng sẽ giúp cho không khí của buổi thuyết trình trở nên sôi nổi hơn, tránh được sự nhàm chán cho người lắng nghe.

Sử dụng câu hỏi

Sử dụng câu hỏi
Sử dụng câu hỏi
Xem thêm: Chi ủy là gì?
Mỗi chúng ta, ai cũng thường có tính tò mò rất cao. Chính vì như vậy, việc mở đầu bài bài thuyết trình bằng cách đặt ra những câu hỏi sẽ giúp người nghe chú ý hơn. Bởi, việc đặt câu hỏi sẽ có tác dụng kích thích tư duy và trí tưởng tượng của họ.
Nhưng làm thế nào để có thể áp dụng cách này được hiệu quả nhất? Trong trường hợp này bạn hãy đặt các câu hỏi liên quan đến chủ đề mình thuyết trình và chia đội chơi nhằm kích thích độ nhanh nhạy phản ứng não bộ người nghe đối với chủ đề của bạn.
Tuy các câu hỏi mang tính chất kích thích phản ứng của mọi người nhưng bạn cũng cần lưu ý sau khi đặt câu hỏi hãy dừng lại một chút để khán giả có thì giờ nắm bắt và suy nghĩ nhé. Tránh trường hợp vừa hỏi xong, bạn đã lập tức đưa ra câu trả lời trong khi người nghe chưa kịp suy nghĩ. Điều này cũng vô tình khiến người nghe nghĩ bạn chỉ hỏi cho vui chứ chẳng thèm quan tâm gì đến những điều họ nghĩ, và họ sẽ làm ngơ luôn những gì bạn sẽ nói.

Sử dụng những con số

Cách mở đầu bài thuyết trình thú vị tiếp theo đó là bạn dùng những con số nổi bật để làm dẫn chứng cụ thể. Việc này sẽ khiến cho người nghe cảm thấy thú vị hơn khi bạn “nói có sách, mách có chứng”. Đồng thời việc này cũng sẽ giúp bạn thuyết phục người nghe hiệu quả ngay từ khi mới bắt đầu.

Mở đầu với một trích dẫn

Mở đầu với một trích dẫn
Mở đầu với một trích dẫn
Mở đầu với một trích dẫn cũng là một trong số những phương pháp mở đầu bài thuyết trình thú vị. Tại sao lại như vậy? Lý do là khi bạn sử dụng một câu trích dẫn cô đọng và thích hợp với bối cảnh cũng như chủ đề sẽ làm thu hút sự quan tâm của khán giả đồng thời tiếp thêm lửa cho bài nói của bạn ngay từ ban đầu.
Vậy nên mở đầu theo cách này làm sao thì hiệu quả? Đó là bạn hãy trích dẫn mở đầu với một câu nói hay một sự kiện gây kinh ngạc.  Bên cạnh đó bạn cũng có thể “dụ” để khán giả mình phải ấn tượng bằng cách nói vài lời nào đó gây kinh ngạc và hấp dẫn.

Chiếm lĩnh trái tim người nghe

Thế nào là chiếm lĩnh trái tim người nghe? Nghe khá mơ hồ đúng không nào? Đó có thể là một tác phong trang trọng hay đơn giản hơn đó là bạn hãy bắt đầu bằng cách nói nên cảm nhận thật của mình khi đến với buổi thuyết trình hôm đó. Việc bạn chia sẻ chân tình của mình sẽ tạo cho sự tin tưởng của người nghe tốt hơn đồng thời kéo người nghe lại gần, đồng cảm và kết thúc là những tràng pháo tay nồng nhiệt.
Bên cạnh đó, cách mở đầu này rất phù hợp khi được áp dụng mà người thuyết trình đang bị thiếu tự tin, bị run khi thuyết trình. Việc chia sẻ thật cảm xúc hiện tại của mình với khán giả để cảm thấy thoải mái hơn, hãy xem họ như những người bạn của mình vậy.

Tạo ấn tượng qua giọng nói và tác phong

Tạo ấn tượng qua giọng nói và tác phong
Tạo ấn tượng qua giọng nói và tác phong
Xem thêm: mẫu bản tự kiểm điểm chuẩn
Giọng nói và tác phong thuyết trình cũng là một trong những yếu tố giúp bài thuyết trình được tốt hơn. Nếu bạn có được một giọng nói truyền cảm, ấm áp, giàu sinh khí và cộng thêm một tác phong thuyết trình chuyên nghiệp sẽ là một lợi thế rất tuyệt vời cho quá trình truyền đạt thông tin cho người nghe. Bởi vì, nếu bạn có giọng nói hay, tác phong chuyên nghiệp sẽ làm cho trái tim người nghe dễ bị rung động và cuốn hút khiến họ không thể rời mắt trước những nội dung mà bạn muốn nói.
Chắc bạn đang thắc mắc rằng “giọng nói là do thiên phú, không phải ai cũng muốn là được” đúng không? Tất nhiên rồi, mặc dù là mỗi người được bạn cho một chất giọng khác nhau nhưng bạn có biết, nếu bạn biết cách rèn luyện và hoàn thiện tác phong chuyên nghiệp của mình mỗi ngày thì đến một lúc nhất định, sự xuất hiện của bạn sẽ gây được sự ấn tượng đến người nghe.

Mở đầu bài thuyết trình bằng video

Bên cạnh những gợi ý trên, bạn cũng có thể mở đầu bài thuyết trình bằng video. Việc sử dụng hình ảnh và video cũng là một phương pháp không tồi cho phần mở đầu một buổi thuyết trình, việc này sẽ rất dễ tác động đến khán giả.
Chính vì thế, nếu có điều kiện bạn hãy làm cho mình một video mở đầu minh họa cho cho chính chủ đề bạn bạn sắp trình bày trong bài thuyết trình, đó có thể là những dẫn chứng cụ thể hay là những tình huống mà diễn viên là chính các bạn vẽ ra. Sau đó, bạn có thể đặt câu hỏi để hướng người nghe vào chủ đề bạn trình bày,…
Vậy là bài viết đã bật mí xong cho bạn 8 cách mở đầu bài thuyết trình thú vị rồi đấy. Hãy áp dụng ngay để có được một bài thuyết trình ấn tượng thú vị nhất. Việc mở đầu bài thuyết trình hiệu quả, ấn tượng sẽ là tiền đề để quyết định bài thuyết trình thành công hay thất bại cũng như giúp gạt bỏ đi mọi yếu tố gây nhiễu bên ngoài nhằm cuốn người nghe vào bài thuyết trình đấy. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555