Các công thức lượng giác – Ý nghĩa và ứng dụng trong thực tế

Hình sóng nhạc

Bài viết chia sẻ về các công thức lượng giác đầy đủ và dễ hiểu nhất. Đồng thời giúp bạn đọc hiểu được ý nghĩa cũng như ứng dụng của lượng giác trong thực tế.
Là một trong những độc giả của tờ IntMarh Newsletter, Benny đã bày tỏ quan điểm:
“Tôi sẽ đến một trường Cao Đẳng cộng đồng và sẽ học về lượng giác ở học kỳ tiếp theo. Vì vậy, tôi muốn quan sát cũng như tham khảo về những gì tôi sắp học.”
Chính xác, việc thực hiện bước khởi đầu bằng cách tìm hiểu khái quát về những gì mà mình sắp sửa học là một cách cực kỳ khôn ngoan khi bắt đầu kỳ học. Có rất nhiều bạn học vẫn chưa biết đang học gì khi đang trong quá trình học cho đến nay và cứ thế họ rối tung trong việc học cũng như tìm hiểu đề bắt kịp được lịch học.
Và hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các công thức lượng giác cũng như ý nghĩa của nó nhé!
Xem thêm: Kích thước ảnh 3×4 là bao nhiêu pixel?

Các công thức lượng giác

Các công thức lượng giác được sử dụng liên tục trong những năm học từ cấp trung học cở sở chon trung học phổ thông và hơn nữa là các bậc đại học, cao học.
Các công thức lượng giác cơ bản dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào hình dung về các công thức lượng giác.

Các công thức lượng giác
Các công thức lượng giác

Sử dụng lượng giác

Bây giờ chúng ta thử xem qua một số ứng dụng của lượng giác trong cuộc sống.
Thí dụ, hôm nay bạn lái sẽ qua một cây cầu. Các thiết kế của cây cầu được sử dụng nhiều kiến thức về lực tác dụng ở các góc độ khác nhau. Và bạn sẽ thấy được cây cầu có nhiều hình tam giác – lượng giác đâ được sử dụng thiết kế kết hợp giữa độ dài và độ vững chắc của hình tam giá đó.
Trong thời đại định vị toàn cầu như hiện nay, việc xe của bạn hay điện thoại được cài định vị GPS (Global Positioning System – hệ thống định vị), việc sử dụng lượng giác cho chúng ta biết dính xác bạn đang ở đâu trên mặt đất. Sự liên kết dữ liệu từ nhiều vệ tinh khác nhau và các kiến thức về hình học trái đất, cuối dụng lượng giác được sử dụng để xác định kinh độ và vĩ độ của bạn.

 GPS
GPS
Ngày nay bạn có thể nghe một bản nhạc du dương. Nhưng để có được một bài hát thì quá trình tạo ra một bản nhạc là một trong những kiến thức chuyên sâu về lượng giác. Bài hát bạn nghe được ghi âm kỹ thuật số và được nén thành dạng MP3 việc nén thành định dạng MP3 cần đòi hỏi các kiến thức về lượng giác.
Hình sóng nhạc
Hình sóng nhạc
Để thiết kế và xây dựng một tòa nhà cao tầng, việc các kỹ sư sử dụng máy trắc địa để đo đạc nhu vực xây dựng là điều cần thiết. Việc này là điều kiện cần trong việc mô phỏng 3D trong thiết kế xây dựng. Bên cạnh đó việc xác định  các góc cạnh và hướng gió nhắm tính toán trong việc đặt các tấm năng lượng mặt trời cũng như đưa ra một hiệu suất năng lượng cao nhất. Tất cả các quá trình này đều đòi hỏi các kiến thức về lượng giác.
Máy trắc địa
Máy trắc địa
Nếu bạn là những ngư dân thì chắc hẳn bạn cũng biết được những ảnh hưởng cực lớn của thủy triều. Và các bản biểu đồ thủy triều được xuất bản cho ngư dân là một trong những sản phẩm của việc ứng dụng lượng giác.
Như vậy, Lượng giác có vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống và cần thiết trong mọi lĩnh vực khoa học và kỹ thuật
Xem thêm: Cách chia cột trong Excel

Những điều bạn học được trong lượng giác

Khi mới bắt đầu nghiên cứu về lượng giác bạn thường tìm hiểu hình tam giác dùng để đo lường  những thứ khó đo lường bằng tay. Bạn thử hình dung, chiều cao của một ngọn núi cao và cây có thể định định bằng cách sử dụng các hình tam giá tương ứng. Việc bạn có thể dễ dàng đo độ dài ACAC và ADAD trong hình tam giác ACDACD (Viết ΔACD ΔACD), sau đó bạn có thể dùng số liệu trên để tìm chiều cao EFEF và tôi cũng có thể làm một quá trình tương ứng để tìm chiều cao của ngọn núi

Những lời khuyên dành cho bạn khi học về lượng giác

Vẽ thật nhiều: Những hình vẽ chắc chắn sẽ giúp bạn tìm hiểu cơ bản về lượng giác. Đôi khi bạn cần xử lý các vấn đề thì việc vẽ đồ thị thực sự có giá trị khi mà bạn có thể phác thảo các vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác.
Đặc biệt:

  • Vẽ hình tam giác theo những kiến thức mà bạn đang được học
  • Trong các tình huống xung quanh cần phác họa tình huống
  • Luyện tập vẽ đồ thị hàm cosin và hàm sin cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn đã thành thục và có thể làm điều đó mà không cần phải chấm hàng tá điểm trên trang giấy

Học các kiến thức cơ bản thật chắc chắn: Các kiến thức cơ bản bạn cần nắm

  • Định nghĩa về sin, cos, tan và cách để sử dụng chúng trong lượng giác.
  • Nhận biết khi nào chúng có giá trị đó là âm hay dương.
  • Các đồ thị hàm sinx, cosx và các khái niệm về hàm tuần hoàn

Cẩn thận khi sử dụng máy tính: Khi sử dụng máy tính cầm tay bạn rất dễ gặp các vấn đề trong lượng giác:

  • Thiết lập chế độ sai
  • Bạn không tin não của bạn hơn máy tính. Đôi khi các máy tính sẽ không cho bạn chính xác các dấu + hoặc – , thông thường bạn phải tự tìm hiểu.
  • Luôn tận dụng tối đa khả năng ước lượng của bạn, nhờ thế bạn có thể kiểm tra được kết quả mà máy tính cho ra.
  • Khi máy tính bạn không sử dụng “sin-1 sin-1” hoặc “cos-1 cos -1” thì bạn phải chắc chắn biết được điều đó. Điều này hoàn toàn tương động với việc một học sinh hay lẫn lộn trong việc sử dụng các ký hiệu trên khi không cần thiết.

Xem thêm: Font SVN là gì?
Ở trên đây là một trong số những nội dung cơ bản về công thức lượng giá mà bài viếtmuốn giới thiệu đến cho bạn, những người đang và sẽ học về công thức lượng giác, hy vọng sẽ góp phần nâng cao sự hiểu biết về lượng giác đến với mọi người. Đồng thời cho thấy được tầm quan trọng của lượng giác trong thực tế cuộc sống.
Nếu thấy hay bạn hay theo dõi trang để cập nhật nhiều hơn nữa những thông tin bổ ích mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.