“Bổ sung” hay “bổ xung” là từ đúng chính tả?

“Bổ sung” hay “Bổ xung”

Tiếng Việt là ngôn ngữ thống nhất tuy nhiên, ở Tiếng Việt tồn tại nhiều phương ngữ khác nhau và dẫn đến sự khác nhau trong cách phát âm. Có rất nhiều người thường bị nhầm lẫn về cách phát âm cho nên vấn nạn sai lỗi chính tả hiện nay cũng đang xảy ra vô cùng phổ biến, không chỉ người trẻ tuổi mà ngay cả những người lớn tuổi cũng gặp phải. Vậy sử dụng từ ngữ tiếng Việt như thế nào cho đúng chính tả, chúng tôi sẽ mang đến bạn một trong những trường hợp cụ thể đó chính là sự nhầm lẫn giữa từ “bổ sung” và bổ xung”, từ nào đúng chính tả? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời chính xác ngay bây giờ nhé.

Bổ sung là gì?

Bổ sung là một động từ chỉ hành động thêm vào một thứ gì đó. Ví dụ như bổ sung nhân lực là thêm người vào làm công việc này. Các bạn có thể xem qua từ bổ sung dùng khi nào thông qua những ví dụ sau: Bổ sung nhân sự, bổ sung công quỹ, bổ sung dinh dưỡng, bổ sung vitamin, bổ sung canxi cho xương,… Qua những ví dụ đó ta có thể thấy bổ sung có nghĩa là thêm vào, chụm vào.
Bổ sung là một từ được dùng đúng theo chuẩn của Tiếng Việt. Một số ứng dụng của bổ sung:

  • Công ty bổ sung thêm một số luật lệ để làm việc đúng quy chuẩn hơn.
  • Các nhà đầu tư bất động sản tiếp tục bổ sung nguồn vốn vào các công ty đang có tiềm năng phát triển
  • Các em học sinh liên tục bổ sung ý kiến của mình làm cho tiết học trở nên rất sôi nổi
“Bổ sung” hay “Bổ xung”
“Bổ sung” hay “Bổ xung”
Xem thêm: Ad là gì?

Bổ xung là gì?

Nếu như bổ sung được ứng dụng như vậy, thì đối với từ bổ xung thì sẽ được dùng khi nào? Trong trường hợp đứng riêng, từ xung mang nghĩa là tỏa, lan tỏa, tỏa ra. Ví dụ như: xung phong, xung đột, xung quanh. Từ “xung” thường được kết hợp với các từ khác để diễn đạt ý tự giác, tự thực hiện một việc trước người khác hoặc có ý bất hòa, ý tưởng, ý kiến trái ngược nhau,… Những từ này mới có nghĩa và đúng với Tiếng Việt. Tuy nhiên, khi kèm từ bổ đứng trước thì từ “bổ sung” hoàn toàn không có nghĩa, và trong từ điển tiếng Việt cũng không có từ này. Các bạn nên cẩn thận hơn khi sử dụng những từ này nhé.

Kết luận “bổ sung” hay “bổ xung” là đúng chính tả?

Đáp án chính xác là “ bổ sung” mới đúng chính tả tiếng Việt. “ Bổ sung” là một động từ mang nghĩa làm cho việc gì đó đầy đủ hoàn thiện hơn. Còn từ “bổ xung” không có nghĩa khi ghép lại với nhau và hoàn toàn không nằm trong danh sách từ điển tiếng Việt.
Trường hợp mắc lỗi sai này là do cách đọc cũng như cách viết bị nhầm lẫn giữa hai chữ cái “s” và “x”.
Tiếng Việt thường mắc phải những lỗi chính tả ở các cặp từ đồng âm. Tuy nhiên, ở trường hợp này, cặp từ “bổ sung” và “bổ xung” lại là trường hợp sai chính tả do cách phát âm khác nhau của mỗi vùng miền. Để biết được từ nào mới đúng chính tả thì chúng ta cần phải dựa vào từ điển Tiếng Việt.
Có thể nói ngữ pháp Việt Nam vô cùng đội đa dạng và đôi khi chính chúng ta cũng không sử dụng chính xác. Khi nói, chúng ta thường ít để tâm đến phát âm sao cho chuẩn nên dẫn đến tình trạng chúng ta quên mất đi từ ấy phải viết sao cho đúng.

“Bổ sung” hay “bổ xung” là đúng chính tả
“Bổ sung” hay “bổ xung” là đúng chính tả
Xem thêm: 2 cách lọc bạn bè trên facebook nhanh 

Cách khắc phục lỗi viết sai chính tả

Việc sai lỗi chính tả là một hành động không tôn trọng tiếng mẹ đẻ cũng như gây khó chịu đến người đọc, người nghe. Do đó, việc viết sai lỗi chính tả cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

  • Cách sửa lỗi chính tả tốt nhất là bạn nên nắm rõ nghĩa của từng từ, thường xuyên luyện cách phát âm và viết
  • Các bạn cần chú ý hơn khi viết, bởi nhiều từ ngày nay khi nói được giảm âm nên na ná nhau dễ dẫn đến sự nhầm lẫn khi viết văn.
  • Để có thể cải thiện vốn chính tả, bạn nên đọc nhiều sách, tạp chí, văn bản từ các nguồn chính thống, uy tín và cố gắng phát âm đúng chính tả.
  • Khi viết, bạn cần tập trung, chú ý vào những gì mình viết để hạn chế tối đa tình trạng viết sai chính tả. Đây cũng là một trong những lý do khiến bạn viết sai chính tả, không để ý mình viết cái gì. Từ đó, dẫn đến việc viết sai và dần dần hình thành thói quen.
  • Thường xuyên luyện viết và cách phát âm cũng chính là một phương pháp tối ưu và hiệu quả trong việc viết đúng chính tả. Tiếng Việt là một ngôn ngữ chúng ta đọc như thế nào thì viết như thế ấy. Vì vậy, nếu như bạn đọc sai thì chắc chắn sẽ dẫn đến việc viết sai. Điều này được ví dụ cụ thể như hai từ chúng ta vừa phân tích ở trên là “bổ sung” và “bổ xung”
  • Bạn thường xuyên rèn luyện cách phát âm để dần làm quen với cách phát âm đúng, sau bạn ghi chép vào vở nhiều lần, khi gặp lại các từ này bạn sẽ quen mặt chữ và viết đúng chính tả.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã trả lời cho bạn câu hỏi “bổ sung” hay “bổ xung” thì mới đúng chính tả rồi phải không nào. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ không còn mắc phải lỗi chính tả này nữa và có thêm những kiến thức về lỗi chính tả, các cách khắc phục lỗi viết sai chính tả thường gặp và đặc biệt không còn băn khoăn khi sử dụng “bổ sung” hay “bổ xung” nữa. Nếu thấy bài viết này của chúng tôi hữu ích thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. Chúc bạn luôn vui vẻ và sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.