BCE là gì? Cách sử dụng phù hợp

Các mốc thời gian trước công nguyên

Chắc hẳn trong cuộc sống, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp không ít từ BCE hay B.C.E . Đặc biệt, trong các tờ báo hay các tác phẩm văn học, thỉnh thoảng sẽ xuất hiện từ viết tắt này. Nó thường được viết đằng sau số và nhiều người không thể hiểu được ý nghĩa của nó là gì. Vậy bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin chi tiết nhất về BCE là gì, sử dụng từ viết tắt BCE như thế nào là đúng cách, hãy cùng đón xem nhé.

1.Các khái niệm liên quan cần biết

Các mốc thời gian trước công nguyên
Các mốc thời gian trước công nguyên
Xem thêm: mơ thấy rắn
Để có thể hiểu thật chính xác ý nghĩa của từ BCE, bạn nên biết một số khái niệm mới mẻ sau đây:

Công nguyên

Đây là từ để chỉ một mốc thời gian đặc biệt cụ thể. Theo truyền thuyết thì Công nguyên chính là kỉ nguyên mà Chúa Jesu ra đời. Năm đầu tiên Chúa Jesu ra đời được tính là năm mốc để đánh dấu sự bắt đầu của kỷ nguyên. Kỷ nguyên này còn có tên gọi khác là kỉ nguyên Kito.
Do đó, những năm trước khi Chúa Jesu ra đời được gọi là năm trước Công nguyên (thường viết tắt là TCN) hoặc trước Tây lịch (thường viết tắt là TTL). Các năm sau mốc đó gọi là Sau Công Nguyên. Đối với cách diễn đạt năm bằng số, người ta thường chấp nhận rằng nếu phía trước số có dấu trừ (-) thì đó là năm trước công nguyên. Ví dụ năm -1922 sẽ được hiểu là năm 1922 trước công nguyên. Và ngược lại, phía trước số không có dấu trừ, hoặc có dấu cộng (+) được hiểu là năm sau công nguyên. Ví dụ năm +1943 hoặc năm 1943 đều được hiểu là năm 1943 sau công nguyên.
Về tên gọi Kỷ nguyên Kito được một tu sĩ tên Denys đề xuất từ năm 532, do đó nó còn được gọi là kỉ nguyên theo Denys. Ngày nay, kỷ nguyên này được cả thế giới ứng dụng rộng rãi, từ đó mà người Trung Quốc gọi nó là Công nguyên, với chữ “Công” có nghĩa là chung. Do đó, quan niệm của nhiều người cho rằng chữ “Công” ở đây có nghĩa là Kỉ nguyên Công giáo là hoàn toàn không hợp lý và thiếu tính xác thực.
Có rất nhiều quan điểm cho rằng định nghĩa của một Công nguyên là một kỷ nguyên, là một chuỗi những năm mở đầu bằng sự kiện được quy ước. Như vậy chỉ tồn tại năm Sau Công Nguyên nếu như kỷ nguyên này đã chấm dứt và một kỷ nguyên mới đã bắt đầu. Tuy nhiên, cách gọi này vẫn rất phổ biến và được nhiều người sử dụng hiện nay.

Niên số

Thập kỷ, hay còn gọi là thập niên được tính bằng thời gian 10 năm. Trong khi đó thế kỉ dài 100 năm và thiên niên kỷ là 1000 năm. Vậy nhưng những khoảng thời gian này bắt đầu bằng năm có niên số nào? Hay niên số là gì?
Thập kỉ, thế kỉ hay cả thiên niên kỷ đều bằng đầu bằng năm mà niên số có hàng đơn vị là 1 và năm kết thúc có chữ số hàng đơn vị là 0. Để cho dễ hiểu hơn, hãy thử tưởng tượng rằng thế kỷ 20 sẽ bắt đầu từ năm 1901 và kết thúc vào năm 2000.
Có nhiều ý kiến cho rằng thế kỷ 20 phải bắt đầu từ năm 1900 và năm 1999 là kết thúc. Tuy nhiên theo cách tính này thì thế kỉ đầu tiên (thế kỉ I) chỉ có 99 năm, gây ra sự bất hợp lý. Do đó nó không được nhiều người công nhận.
Xem thêm: nháy mắt phải

2.BCE là gì?

 BCE có nghĩa là Before the Common Era
BCE có nghĩa là Before the Common Era
Sau khi đã nắm rõ các khái niệm trên, bạn đọc hoàn toàn có thể tìm hiểu BCE là gì. BCE thường xuyên được nhắc tới trong các tài liệu lịch sử vì nó biểu thị ý nghĩa về thời gian. Thực ra BCE là viết tắt các chữ cái đầu của cụm từ Before the Common Era, hay dịch ra tiếng việt có nghĩa là Trước Công Nguyên. Ta có thể bắt gặp từ BCE được sử dụng như: Harmonia was killed in 677 BCE: Harmonia đã bị giết từ năm 677 trước Công nguyên.

3.Một số từ viết tắt khác liên quan

Bên cạnh cụm từ BCE, có một số cụm từ viết tắt nữa cũng được sử dụng rộng rãi như:

  • CE: Đây là từ viết tắt của Common Era, mang nghĩa là các năm sau Công nguyên.
  • AD: Đây là từ viết tắt của Anno Domini. Cụm từ này bắt nguồn từ tiếng Latinh, mang ý nghĩa là “năm của Chúa”. Do đó bạn đọc có thể hiểu rằng khi viết năm X A.D nghĩa là X năm từ lúc chúa Jesu ra đời, hay chính là năm X sau công nguyên
  • BC: BC có nghĩa là Before Christ, ám chỉ những năm trước khi Chúa Jesu ra đời. Do đó nó được sử dụng giống như cụm từ BCE.

Xem thêm: hiện tượng co giật mí mắt (nháy mắt)

4.Cách sử dụng BC và AD

Trông có vẻ dễ dàng tuy nhiên cần lưu ý một chút khi sử dụng 2 cụm từ này để tránh sai sót. Cụ thể, AD có thể được viết trước hoặc sau số năm. Tuy nhiên BC chỉ được viết sau số năm. Ví dụ: 300 A.D hay A.D 300 đều mang ý nghĩa là năm 300 sau Công nguyên. Nhưng chỉ có 60 B.C mới có nghĩa là năm 60 trước công nguyên, còn khi viết là B.C 60 thì cụm từ này không có ý nghĩa.
Một lưu ý đặc biệt nữa, đó là BC và AD đều là các từ viết tắt bắt nguồn từ Chúa Jesu nên nhiều người không muốn sử dụng từ ngữ mang sắc thái tôn giáo sẽ sử dụng BCE và CE thay cho BC và AD.
Như vậy bài viết trên đã giải nghĩa cho bạn BCE là gì cũng như cung cấp rất nhiều thông tin lý thú. Mong rằng bài viết này đêm đến những thông tin hữu ích tới cho  bạn. Hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo để không bỏ lỡ những điều thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0394375555